viết thư b1 tiếng đức

Cách Viết Thư B1 Tiếng Đức Và Một Số Mẫu Đề Thi B1

Viết thư là một bài tập phổ biến trong các kỳ thi tiếng Đức B1. Đối với dạng bài này, việc lựa chọn từ ngữ và cấu trúc câu phải được chú trọng để truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng và chính xác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết thư B1 tiếng Đức chi tiết nhất.

Cấu trúc chung của bài viết thư B1 tiếng Đức

Trong tiếng Đức, thư từ có thể chia thành 2 loại là thư lịch sự và thư thân mật. Bài viết thư lịch sự thường dùng trong công sở, trường học, hành chính hoặc gửi đến những người lạ. Bài viết thư thân mật thường gửi tới người thân, bạn bè. Trong bài viết thư B1 tiếng Đức sẽ bao gồm cả 2 dạng thư trên.

ôn tập thi tiếng đức

Cấu trúc chung của đề bài viết thư tiếng Đức trình độ B1 như sau:

Teil 1 (20 phút): Độ dài bài viết khoảng 80 từ và có 3 gợi ý. Đề bài sẽ yêu cầu bạn viết thư cho một người bạn và miêu tả, kể lại một sự kiện hay hoạt động đã trải qua. Bạn cần trình bày thêm cảm nghĩ về sự kiện và đề nghị gặp người bạn trong một dịp khác.

Teil 2 (25 phút): Bài viết dài khoảng 80 từ và không có gợi ý. Đề bài yêu cầu bạn trình bày quan điểm về một bình luận trên Internet hoặc một chủ đề trong chương trình nào đó.

Teil 3 (15 phút): Đề bài yêu cầu viết một bức thư hoặc email để cảm ơn, xin lỗi một sự việc nào đó. Bài viết có độ dài trong khoảng 40 từ.

Xem thêm: Học trực tuyến là gì? Nên hay không nên học trực tuyến?

Tiêu chí chấm đề của phần thi viết tiếng Đức

Bài thi viết tiếng Đức không có đáp án cụ thể đến từng câu chữ. Tuy nhiên, bài viết sẽ được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: Nội dung, tính logic và ngữ pháp.

tiêu chí chấm điểm thi tiếng đức

Nội dung chủ điểm

Để đạt điểm tối đa cho bài viết bạn cần xử lý toàn bộ yêu cầu của đề bài, không được bỏ sót bất cứ thông tin nào. Mỗi một nội dung nên có ít nhất 2 câu viết. Bài thi viết trình độ B1 yêu cầu sử dụng các câu có chứa liên từ, câu quan hệ hoặc câu phụ.

Bạn cần đọc kỹ tình huống của toàn bộ bức thư để chắc chắn nội dung viết không bị lạc đề. Nếu bạn hiểu nhầm tình huống thì có thể xử lý nội dung chủ điểm sai. Khi đó, dù bài viết của bạn rất chặt chẽ và đúng ngữ pháp thì cũng không có điểm.

Sự liền mạch, logic

Thi viết trong tiếng Đức cũng giống như thi viết trong tiếng Việt, yêu cầu rất cao về sự liền mạch và logic. Tiêu chí này sẽ giúp người chấm đánh giá khả năng tư duy của người viết. Căn cứ vào sự liền mạch và logic trong bài để xem xét bạn đã có đủ phần dẫn nhập, kết bài và sử dụng câu từ chính xác chưa.

Ngữ pháp, chính tả

Một tiêu chí nữa dùng để chấm phần thi viết B1 tiếng Đức là ngữ pháp và chính tả. Người chấm sẽ đánh giá xem bạn có mắc các lỗi như viết thiếu dấu câu, không viết hoa danh từ, lỗi vị trí động từ trong câu phụ, lỗi chia động từ hay lỗi về dạng số nhiều của danh từ…

Xem thêm: Cách học từ vựng hiệu quả khi luyện thi IELTS

Hướng dẫn cách viết thư B1 tiếng Đức

Tham khảo cách viết thư B1 tiếng Đức dưới đây để bài thi hoàn thiện và đạt được điểm cao nhất.

Các phần cơ bản của một bức thư

Một bức thư trong tiếng Đức sẽ bao gồm 5 phần cơ bản:

 • Datum & Ort: Thời gian, địa điểm viết thư. Thời gian sẽ được viết dưới dạng ngày, tháng, năm.
 • Anrede: Xưng hô đối với người nhận thư.
 • Einleitung + Text: Phần mở đầu và dẫn vào tình huống trong bức thư.
 • Schlusssatz: Phần kết của bức thư.
 • Gruß: Phần chào kết thúc thư.
 • Unterschrift: Chữ ký của người viết.

Các phần cơ bản này khá giống với cấu trúc thư trong tiếng Việt. Nếu bạn có khả năng tự học tốt và đã nắm chắc cách viết thư thì hoàn toàn có thể luyện tập ở nhà. Nếu bạn muốn học kỹ về cách viết thư và được uốn nắn, sửa chữa trong cách dùng câu từ, ngữ pháp thì nên tham gia một lớp luyện viết thư B1 tiếng Đức.

tự luyện đề viết thư tiếng đức b1

ICC Academy là đơn vị uy tín cung cấp các Học tiếng Đức online B1 chất lượng. Đơn vị có giáo trình độc quyền, thiết kế bài học bám sát cấu trúc của đề thi viết B1 tiếng Đức. Chắc chắn ICC Academy sẽ trang bị đủ kiến thức cần thiết để bạn vượt qua bài thi viết tiếng Đức.

Tham gia học tiếng Đức online tại ICC Academy, bạn sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để củng cố kiến thức, trau dồi kỹ năng qua các bài tập thực tế. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và nhiệt tình luôn theo sát học viên trong suốt khóa học. Đơn vị cũng có những bài test sát với trình độ của đề thi thật để bạn đánh giá được bản thân.

Xem thêm: Ielts là gì? Chứng chỉ anh văn cần thiết nhất cho du học và nhân viên văn phòng

Những mẫu câu có thể áp dụng khi viết thư

Tham khảo những mẫu câu thường dùng khi viết thư trong tiếng Đức trình độ B1.

những mẫu câu tiếng đức

Lưu ý cần biết để có một bài viết thư B1 hoàn chỉnh

Để viết một bài viết thư tiếng Đức B1 hoàn chỉnh, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

Xác định đúng chủ đề: Điều quan trọng nhất của bài thi viết là không lạc đề, hiểu rõ câu hỏi trong đề bài và trả lời đầy đủ các nội dung đó.

Diễn đạt logic, rành mạch: Bạn cũng cần biết cách diễn đạt nội dung sao cho logic, dễ hiểu. Bạn không nên dùng các câu đơn, sử dụng câu phức sẽ được đánh giá và chấm điểm cao hơn.

Đúng ngữ pháp và chính tả: Một bài viết đúng ngữ pháp, không sai chính tả thì dù sử dụng từ ngữ đơn giản vẫn được đánh giá cao. Đây là ưu tiên hàng đầu nếu bạn mong muốn giành điểm cao trong phần viết thư B1 tiếng Đức.

Viết đủ số từ yêu cầu: Đề bài thi tiếng Đức luôn yêu cầu cụ thể số từ nên thí sinh cần lưu ý để viết đủ số từ yêu cầu. Bài viết Teil 1 và Teil 2 yêu cầu viết tối thiểu 80 từ, bài viết Teil 3 yêu cầu viết tối thiểu 40 từ. Bạn nên ước tính số từ dựa trên mỗi dòng để dễ tính toán hơn.

Không chép lại câu hỏi: Chép lại đề bài chỉ làm cho bài viết dài hơn mà không khiến bạn có thêm điểm. Vậy nên trừ khi bạn chưa viết đủ số từ, nếu không tuyệt đối không sao chép lại câu hỏi từ đề bài.

Trình bày đẹp, chữ viết rõ ràng: Chắc chắn một bài viết đẹp, trình bày sạch sẽ và rõ ràng sẽ lấy được thiện cảm từ giám khảo hơn. Bạn nên chia bài viết thành từng đoạn nhỏ để bài viết dễ đọc và bày tỏ ý kiến một cách rõ ràng nhất.

cẩn thận khi viết thư tiếng đức

Xem thêm: Có hay không việc du học không cần IELTS?

Một số mẫu đề thi viết thư B1

Dưới đây là mẫu đề thi viết thư B1 tiếng Đức kèm lời giải chi tiết bạn có thể tham khảo.

Đề số 1 và lời giải chi tiết

Teil 1

Đề bài: Sie haben vor einer Woche Ihren Geburtstag gefeiert. Ein Freund/Eine Freundin von Ihnen konnte nicht zu Ihrer Feier kommen, weil er/sie krank war.

 • Beschreiben Sie: Wie war die Feier?
 • Begründen Sie: Welches Geschenk finden Sie besonders toll und warum?
 • Machen Sie einen Vorschlag für ein Treffen.

Schreiben Sie eine E-Mail (circa 80 Wörter).

Schreiben Sie etwas zu allen drei Punkten.

Achten Sie auf den Textaufbau (Anrede, Einleitung, Reihenfolge der Inhaltspunkte, Schluss).

Phân tích đề: Tình huống đặt ra là bạn cần viết thư trả lời bạn của bạn, vậy nên đây là một bức thư có tính chất thân mật.

Lời giải gợi ý: Tham khảo lời giải sau.

Lời giải phần Teil 1 đề số 1

Teil 2

Đề bài: Sie haben im Fernsehen eine Diskussionssendung zum Thema „Persönliche Kontakte und Internet“ gesehen. Im Online-Gästebuch der Sendung finden Sie folgende Meinung:

phân tích đề thi

Phân tích đề: Bạn cần bày tỏ quan điểm cá nhân về một bình luận dưới chương trình tọa đàm trên TV.

Lời giải gợi ý: Tham khảo lời giải sau.

Lời giải phần Teil 2 đề số 1

Phân tích đề: Bạn cần bày tỏ quan điểm cá nhân về một bình luận dưới chương trình tọa đàm trên TV.

Lời giải gợi ý: Tham khảo lời giải sau.

Xem thêm: Khó khăn ban đầu khi đến Mỹ của người Việt Nam

Teil 3

Đề bài: Ihre Kursleiterin, Frau Müller, hat Sie zu einem Gespräch über Ihre persönlichen Lernziele eingeladen. Zu dem Termin können Sie aber nicht kommen.

Schreiben Sie an Frau Müller. Entschuldigen Sie sich höflich und berichten Sie, warum Sie nicht kommen können.

Schreiben Sie eine E-Mail (circa 40 Wörter). Vergessen Sie nicht die Anrede und den Gruß am Schluss

Phân tích đề: Bạn cần viết thư xin lỗi giáo viên của mình vì không thể đến cuộc hẹn. Do đó đây là một bức thư lịch sự, cần xưng hô đúng cách.

Lời giải gợi ý: Tham khảo lời giải sau.

Lời giải phần Teil 3 đề số 1

Đề số 2 và lời giải chi tiết

Teil 1

Đề bài: Sie ziehen nächste Woche in Ihre neue Wohnung um. Schreiben Sie einem Freund /einer Freundin. Sie brauchen Hilfe, denn Sie haben kein Auto und die neue Wohnung liegt im 4. Stock, ohne Aufzug.

 • Beschreiben Sie Ihre Situation: Was ist Ihr Problem?
 • Begründen Sie: Warum brauchen Sie Hilfe?
 • Machen Sie einen Vorschlag, wie lhr/e Freund/in Ihnen helfen kann.

Schreiben Sie eine E-Mail von ca. 80 Wörtern.

Schreiben Sie etwas zu allen drei Punkten.

Achten Sie auf den Textaufbau (Anrede, Einleitung, Reihenfolge der Inhaltspunkte, Schluss)

Phân tích đề: Viết thư cho một người bạn để xin giúp đỡ khi bạn chuyển nhà vào tuần tới. Vì đây là bức thư cho người bạn đã quen biết nên sẽ dùng cách xưng hô thân mật.

Lời giải gợi ý: Tham khảo lời giải sau.

Lời giải phần Teil 1 đề số 2

Teil 2

Đề bài: In einer Jugendsendung im Fernsehen haben Sie die Reportage „Hotel Mama oder weg von den Eltern‘‘ gesehen. Im Online-Gästebuch der Sendung finden Sie folgende:

đề thi tiếng đức

Phân tích đề: Trình bày ý kiến của bạn về một tình huống khi xem phóng sự.

Lời giải gợi ý: Tham khảo lời giải sau.

lời giải đề tiếng đức

Teil 3

Đề bài: Für die Veranstaltung „Kulturen der Welt” werden Personen aus verschiedenen Ländern gesucht, die etwas über ihr Heimatland erzählen. Sie sind interessiert und melden sich bei Herrn Röder, dem Verantwortliche.

Schreiben Sie an Herrn Röder, stellen Sie sich kurz vor und bitten Sie höflich Ihre Mitarbeit an. Schreiben Sie eine E-Mail von ca. 40 Wörtern.

Vergessen Sie nicht die Anrede und den Gruß am Schluss.

Phân tích đề: Bạn cần viết thư cho ông Röder để xin hợp tác làm ăn. Vì người nhận là một người bạn không quen, hoàn cảnh của bức thư là trong môi trường công sở nên bạn cần dùng cách xưng hô lịch sự.

Lời giải gợi ý: Tham khảo lời giải sau.

Lời giải phần Teil 3 đề số 2

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách viết thư B1 tiếng Đức chi tiết. Hy vọng thông qua những chia sẻ của Bodaciouspens bạn đã biết cách làm bài tập viết thư trình độ tiếng Đức B1. Truy cập Website để đón đọc nhiều bài viết hữu ích về việc học và thi tiếng Đức.

Xem thêm: Các bước kinh doanh đồ gia dụng online thành công