Khó khăn ban đầu khi đến Mỹ của người Việt Nam

Một người bạn của tôi sống tại Texas đang làm việc tại Bnails Hereford than thở rằng:” Ban đầu cứ tưởng sang đây khó khăn nhất là tìm công việc làm nhưng với cộng đồng người Việt bên này rất là thương nhau việc tìm được việc làm không mất khó khăn so với việc phải đi ra đường vì… không biết tiếng Anh.” Với viễn cảnh được sống sung sướng, chế độ đãi ngộ tốt, có tiền gửi về cho gia đình… nước Mỹ là một miền đất hứa với nhiều người. Nhất là ở Việt Nam, một đất nước còn đang phát triển, thì rất nhiều người đang ôm mộng về “ giấc mơ mỹ”. Nhưng sự thật thì đâu có màu hồng như vậy. Để có thể đến được giai đoạn ổn định trên đất mỹ, người dân Việt nam đã phải trải qua rất nhiều khó khăn khi vừa đặt chân lên nước bạn. Và sau đây để giải quyết được vấn đề chung của người Việt Nam và của người bạn của tôi nói riêng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Nước Mỹ, Đất nước của tự do
Nước Mỹ, Đất nước của tự do

1- Ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một trong những rào cản lớn nhất của người Việt khi đến Mỹ. Tiếng anh giao tiếp ở Mỹ rất khác so với những gì chúng ta được học ở đây. Dù đã chuẩn bị và học tiếng anh một cách kỹ càng, cũng vẫn không tránh khỏi những khó khăn khi giao tiếp với người dân bản địa ở đây. Người Việt sang mỹ còn có những người đã lớn tuổi, nên để học và tiếp thu một thứ ngôn ngữ khác trở nên quá khó với họ. Rào cản ngôn ngữ gây ra rất nhiều cản trở về cả việc làm, học tập cũng như sinh hoạt của Việt nơi xứ người. Làm việc là một hình thức giúp người Việt nói riêng và các nước khác nói riêng có thể trau dồi vốn tiếng Anh của mình thế nhưng không phải ai cũng có thể làm được bởi vì họ sợ nói sai, nói không đúng sẽ bị cười chê. Nhưng trên thực tế đó không phải là  tiếng mẹ đẻ của chúng ta nên việc chúng ta có nói sai chút ít thì những người bản xứ luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta. Một khách hàng người Mỹ thân thuộc tại Bnails Salon Hereford Texas nói rằng:” Chúng tôi là người bản xứ nên việc chúng tôi học ngôn ngữ nước các bạn cũng sẽ khó như các bạn học ngôn ngữ của chúng tôi vậy. Tôi đã có một thời gian gần 2 năm công tác tại Sài Gòn Việt Nam nhưng tôi vẫn không thể nào lưu loát được ngôn ngữ của các bạn vì đó không phải tiếng mẹ đẻ của tôi và tôi vẫn tự học hàng ngày.”

2- Văn hóa

Việt Nam là một nước rất khắt khe về lễ giáo và văn hóa phương Đông. Nước Mỹ lại là một đất nước có văn hóa rất thoáng và gần như hoàn toàn trái ngược với ta. Những người Việt mới sang Mỹ không thể tránh khỏi việc bị “shock” văn hóa trong thời gian đầu. Ví dụ như việc thể hiện tình cảm nơi công cộng, ở mình thì điều này gần như được coi là vô duyên, phản cảm nhưng với nước Mỹ chuyện này lại là chuyện rất bình thường. Các phép tắc cũng như cách dạy con trong gia đình ở hai nước cũng rất khác nhau. Ở Việt Nam cha mẹ thường muốn con đi theo con đường mình đã vẽ ra, ép trẻ phải làm theo ý nghĩ của mình nhưng ở Mỹ người ta lại khuyến khích và để trẻ được tự do phát triển theo ý chúng muốn. Cha mẹ Việt thường sống chung với con cái ngay cả khi chúng đã trưởng thành, nhưng ở Mỹ thì lại “ mạnh ai nấy sống” không liên quan gì đến nhau khi con cái hơn 18 tuổi.

3- Phương tiện di chuyển

Phương tiện di chuyển chính tại Mỹ
Phương tiện di chuyển chính tại Mỹ

Phương tiện đi lại cũng là một vấn đề lớn. Khi còn ở Việt Nam, đa số mọi người đều quen với việc di chuyển bằng các phương tiện cá nhân. Nhưng ở Mỹ, người dân lại quen sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hơn. Hệ thống phương tiện công cộng ở đây cũng rất phức tạp, những người mới đến sinh sống sẽ phải mất rất nhiều thời gian để làm quen. Nhưng khi đã quen với việc này rồi, ta sẽ thấy nó rất thuận tiện và đỡ gây mệt mỏi khi di chuyển ở một đất nước rộng lớn như Mỹ. Văn hóa đi bộ của người dân phương tây cũng rất hay, dễ thích nghi và tốt cho sức khỏe cũng như với môi trường.

Linda- người bạn của tôi tại Texas nói rằng:” Để làm được một bộ móng tay thật đẹp tại Bnails Salon, tôi phải tốn tổng cộng hơn 2 giờ để có thể đến được. Nhưng vì ở đấy service rất tốt nên tôi không hề ngại việc đi xa cả.”

Tham khảo về giá cả và dịch vụ Bnails Salon tại Texas: https://bnails.com/

4- Ẩm thực

Phải nói rằng nền ẩm thực phương tây khác hẳn với chúng ta. Những món ăn của họ chế biến cũng như khẩu vị hoàn toàn đối lập với Việt Nam. Những người mới sang Mỹ thường than vãn rằng không thể ăn nổi đồ ăn ở đây. Bên ấy người ta cũng chuộng những món đồ ăn nhanh hơn là những món ăn nấu chất lượng. Người Việt sinh sống bên ấy nhiều lúc chỉ mong có một bữa cơm trọn vẹn hương vị quê nhà. Các nguyên liệu ở Việt Nam rất rẻ thì bên ấy lại quá đắt đỏ, khiến những người con xa quê phải suy nghĩ đắn đo mỗi khi muốn mua những thứ mang hương vị quê hương. Những người Mỹ sống tại Texas tâm sự với tôi rằng món ăn Việt Nam rất ngon và hấp dẫn nhưng thay vào đó giá cả lại cao hơn so với những món ăn bản địa, nhưng vì sự thơm ngon và độc đáo đó mọi người vẫn đến để thưởng thức, phần để đỡ nhớ quê hương, phần để giới thiệu cho những người bạn nước ngoài về món ăn Việt Nam.

5- Việc làm

Tìm việc làm phù hợp cho người Việt ở Mỹ
Tìm việc làm phù hợp cho người Việt ở Mỹ

Đối với những người có trình độ sang Mỹ phải cạnh tranh việc làm với người dân bản địa đã rất khó khăn rồi thì với những người không có bằng cấp sang Mỹ tìm việc làm lại càng khó hơn. Người dân Việt Nam không có trình độ thường sang đây làm những công việc nặng nhọc, tiền lương rất thấp mà lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chính mình. Những ngành nghề được người Việt Nam sang đây lựa chọn hầu hết đó là Nails, Phục vụ bàn, chăm sóc trẻ,… Rất ít những cơ sở làm việc nhận người Việt vào làm với mức lương đúng với cam kết hoặc bằng với mặt bằng chung tại Mỹ. Bnails Salon Service là môt tiệm nails trong số ít những tiệm nails trả lương rất sòng phẳng và thấu hiểu người Việt Nam bởi vì anh Vũ- Chủ của cửa hàng Bnails– Là một người Việt Nam và cũng đã từng trải qua thời gian như vậy nên anh thấu hiểu được cảm giác hụt hẫn và cuộc sống khó khăn trong những ngày đầu chật vật tại Mỹ.

6- Hệ thống pháp luật

Thông thường, đa phần những người Việt Nam sang nước ngoài sinh sống không riêng gì đất Mỹ đều sẽ phần mềm cảm thấy bối rối và khó khăn trong việc làm quen với hệ thống pháp luật tại nơi đó, nước ngoài có bộ luật được quy định chặt chẽ hơn hẳn, đặc biệt là những quyền để bảo vệ phụ nữ và trẻ em, chính vì vậy mà khiến không ít người Việt cảm thấy bỡ ngỡ.

Nếu bạn đến Mỹ sinh sống trong thời gian dài, hãy tìm hiểu kỹ luật pháp nơi đây, những thư viện có những văn bản pháp luật được những cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ ban hành sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Chú ý là bạn nên tìm đọc những văn bản đã được chính phủ Mỹ đóng con dấu lên, kiểm tra kỹ dấu in để tránh những văn bản giả mạo với dấu in kém chất lượng do được thực hiển bởi các dịch vụ khắc dấu giả.