Top 10 trường đào tạo ngành du lịch

Top 10 trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất Việt Nam

Du lịch là một trong những ngành hot hiện nay vì chất lượng sống ngày càng được nâng cao, con người cũng dành nhiều thời gian cho bản thân và gia đình chính vì vậy nhu cầu nhân lực ngành du lịch trong hiện tại và tương lai là rất nhiều. Không chỉ vậy thu nhập còn tương đối cao. Các bạn làm trong ngành du lịch được đi nhiều nơi, khám phá và trải nghiệm nhiều,… Tuy nhiên mình gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các trường đào tạo các ngành về du lịch nhưng bạn yên tâm bài viết dưới đây giới thiệu bạn 10 trường đào tạo chuyên ngành du lịch tốt nhất ở Việt Nam.

Ngành du lịch là gì? Tổng quan về nhóm ngành du lịch

Ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch được biết đến là một trong những ngành kinh tế tổng hợp gồm nhiều nhóm ngành nghề và bộ phận khác nhau có nhiệm vụ đào tạo và cung cấp các nguồn nhân lực chất lượng cao trong các tổ chức, các đơn vị nghiên cứu và kinh doanh dịch vụ hay các lĩnh vực liên quan trong và ngoài nước chủ yếu theo các công ty lữ hành du lịch, các khách sạn, nhà hàng, tại các khu vực homestay, trong các khu vui chơi và giải trí.

Như vậy ngành du lịch ra đời để đáp ứng những yêu cầu về giải trí tinh thần cho con người như nghỉ ngơi, ăn uống,ngành du lịch là ngành góp phần quảng cáo hình ảnh điểm đến tạo việc làm ổn nhằm ổn định cuộc sống đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ngành du lịch phát triển mạnh mẽ

Lĩnh vực du lịch đang có sự phát triển mạnh mẽ, bạn có thể thấy hàng trăm trang web bán tour du lịch trên internet, hầu hết mọi công ty đều đã thiết kế website du lịch, mục đích để quảng cáo công ty, giới thiệu tour. Điều đó cho thấy thị trường ngành du lịch sẽ còn rất phát triển trong tương lai và bạn hoàn toàn có thể theo học nhóm ngành này, cơ hội phát triển vẫn rất lớn cho bạn.

Các nhóm ngành chính trong du lịch

Quản lý, điều hành du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

Nhân viên marketing du lịch

Các nhóm ngành khác trong du lịch

Vậy học nghề du lịch ở đâu tốt nhất. Dưới đây là những trường đào tạo nghề du lịch uy tín trên toàn quốc mà bạn có thể tham khảo

Top 10 trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất cả nước

Trường Đại Học Hà Nội

Đại Học Hà Nội
Trường Đại Học Hà Nội

Đây là một trong những trường đào tạo uy tín với chuyên môn sâu trong giảng dạy và đào tạo hàng năm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch nước ta cụ thể là đào tạo các nhà quản lý, các chuyên gia điều hành du lịch và lữ hành, chuẩn bị hành trang kiến thức và các kỹ năng phát triển nghiệp vụ du lịch.

Nhằm đem lại nguồn nhân lực chất lượng cao thì ngành du lịch ở Việt Nam cũng có thiên hướng hội nhập quốc tế. Hiện trường đại học Hà Nội có các chương trình chính quy và xét tuyển, trường có liên kết với trường Đại Học IMC tại Áo.

Điểm chuẩn để xét tuyển vào các chuyên ngành du lịch và lữ hành rất ít nên điểm hàng năm rất cao khoảng 30.5 điểm do vậy các bạn cân nhắc năng lực trước khi đăng lý học nhé.

Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội – Khoa học xã hội và nhân văn

Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội
Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội

Khoa du lịch của trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn là một trong những cơ sở trọng điểm chuyên đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chuyên ngành xã hội và nhân văn của trường đại học Quốc Gia Hà Nội. Được thành lập năm 1995 dưới với hơn 20 năm phát triển thì khoa đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. 

Nơi đây đào tạo vừa học lý thuyết vừa kết hợp với rèn luyện các kỹ năng nhằm tạo cơ hội để sinh viên có thể hòa nhập và hiểu được những công việc mà một chuyên viên du lịch cần nắm vững. Các chương trình học đảm bảo trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng để có thể thành công trong vai trò quản lý và giám đốc điều hành các công ty du lịch . Ngoài ra sinh viên còn nhận được nhiều sự quan tâm của nhà trường với những sinh viên khó khăn. Đây là một trong những ngôi trường tuyệt vời bạn có thể theo học ngành du lịch tại đây

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Đại học Văn hóa Hà Nội
Đại học Văn hóa Hà Nội

Trường đại học văn hóa Hà Nội được thành lập năm 1959, trực thuộc Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch, ngày nay là một trong những đơn vị có uy tín nhất trong đào tạo các lĩnh vực về văn hóa, du lịch

Đây là một trong những trường chuyên đào tạo về du lịch. Trong khoảng 24 năm từ khi thành lập cho đến nay trường đã đào tạo nhân lực cho ngành du lịch của cả nước và khoa văn hóa du lịch là một trong những khoa có môi trường năng động, sôi nổi với các hoạt động ngoại tuyến và kiến thức chuyên ngành

Sinh viên khoa du lịch của trường từ năm thứ 2 đã được thực hành tham gia dẫn tua, sau khi tốt nghiệp có đủ kinh nghiệm để nghiên cứu và xây dựng các chính sách về du lịch nên cơ hội nghề nghiệp rất cao. Đây là một trong những trường có điểm đầu vào khối C tương đối cao nếu bạn thấy phù hợp thì đăng ký nhé

Viện Đại học Mở Hà Nội

Viện Đại học Mở Hà Nội
Viện Đại học Mở Hà Nội

Khoa Du lịch Viện Đại Học Mở được biết đến là một địa chỉ uy tín đào tạo ngành du lịch hàng đầu của cả nước, đến nay cũng gần 24 tuổi đối với một cơ sở đào tạo thì 24 năm chưa phải là dài tuy nhiên lĩnh vực đào tạo khoa cử nhân của du lịch, viện đại học mở là một trong những khoa du lịch được thành lập đầu tiên của cả nước. 

Khoa Du Lịch và Khách Sạn tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân
Đại học Kinh tế Quốc dân

Khoa du lịch trường đại học kinh tế quốc dân có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo và phát triển, là một trong những cơ sở đầu tiên chuyên về đào tạo và quản trị kinh tế và kinh doanh tại doanh nghiệp ở Việt Nam được bên tổng cục du lịch ủy quyền để có thể đào tạo về các nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Nhiều sinh viên của trường khi ra trường có kinh nghiệm và được ứng cử vào những vị trí quan trọng, trở thành cán bộ xuất sắc trong ngành quản lý du lịch cũng như các công ty lữ hành và khách sạn lớn. Khoa luôn hướng đến việc đào tạo ra các sinh viên chuyên ngành du lịch lữ hành vừa có chuyên môn sâu về quản trị kinh doanh lữ hành và có thể hướng dẫn du lịch, năng động, sáng tạo và có khả năng lập nghiệp mới. Mới tốt nghiệp nhưng sinh viên của khoa du lịch lữ hành có thể thành lập các doanh nghiệp du lịch nội địa và văn phòng, đại lý du lịch. Điểm trung bình vào trường là khoảng 20 – 21

Khoa Khách sạn – Du lịch Trường Đại học Thương mại

Đại học Thương mại
Đại học Thương mại

 Khoa khách sạn du lịch bạn đầu được gọi với tên gọi là khoa ăn uống công cộng và được đổi tên thành khoa khách sạn du lịch sau một thời gian hoạt động. Trong khoảng 50 năm hoạt động thì khoa khách sạn du lịch đã đào tạo hơn 8.000 sinh viên với chứng chỉ cung cấp nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực và du lịch, kinh tế. Sinh viên ra trường đều có việc làm và mức thu nhập ổn định. Cùng với việc mở rộng quy mô đào tạo hiện nay khoa khách sạn du lịch cũng trở thành chuyên ngành mũi nhọn của chương trình đào tạo

Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Cao đẳng Du lịch Hà Nội
Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Đây là trường được thành lập năm 1072 là trường tiên phong đào tạo và bồi dưỡng các cán bộ ngành du lịch với nhiệm vụ đào tạo các cán bộ có trình độ cao đẳng và thấp hơn trong lĩnh vực du lịch, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho những quản lý lao động trong ngành nhà hàng khách sạn. Tính đến nay trường đã đào tạo được hàng trăm nhà quản lý từ mái trường này và hiện nay đều có chức vụ và chuyên môn cao trong ngành. Trường Cao đẳng du lịch là một trong những trường học có chuyên môn đào tạo sâu tuy nhiên điểm đầu vào ngành tương đối thấp nên phù hợp với bạn nào có lực học trung bình. 

Đại Học Huế – Khoa Du Lịch 

Đại Học Huế
Đại Học Huế

Khoa du lịch của trường đại học Huế là một trong những đơn vị đào tạo được thành lập năm 2008 với mục tiêu đào tạo được chất lượng cao, khoa du lịch đặc biệt được chú trọng đến lượng đào tạo, các chương trình nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế đều dựa trên việc đào tạo các nguồn nhân lực chất lượng cao của Khoa và của Đại Học Huế. Đây là “một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu, là nơi đào tạo văn hóa, khoa học, giáo dục lớn nhất ở Miền Trung”.

Khoa du lịch của trường đại học Huế có tiền thân là trường đại học Kinh tế Huế có 13 năm kinh nghiệm đào tạo. Ngoài ra nó còn áp dụng đáp ứng nhu cầu về chất lượng và nhân sự cao của khoa. Điểm vào trường rơi vào khoảng 18,5 điểm phù hợp với những học sinh có lực học trung bình – giỏi. 

Bộ môn du lịch của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành Phố Hồ Chí Minh

Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành Phố Hồ Chí Minh
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành Phố Hồ Chí Minh

Được thành lập năm 1991 sau một chặng đường dài liên tục phát triển đáp ứng những yêu cầu của chương trình đào tạo nhu cầu nhân lực của xã hội . Bộ môn quản trị du lịch của trường đã trở thành bộ môn độc lập đào tạo ra những cử nhân có chuyên môn cao. Ngành này được phép của đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh chính thức đào tạo cử nhân du lịch và tổng cục du lịch tại Việt Nam ủy nhiệm đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn du lịch dành cho những cá nhân có nhu cầu xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. 

Đại Học Ngoại Ngữ- Tin Học TP.HCM

Nắm bắt được nhu cầu thị trường và sự phát triển của xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực thì khoa du lịch khách sạn trường đại học ngoại ngữ – tin học thành phố hồ chí minh được thành lập từ tháng 01/2003 góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch trên toàn quốc và đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ đại học, có thể sử dụng ngoại ngữ trong môi trường làm việc trong nước và nước ngoài. Vì vậy khoa đặt trọng tâm vào việc sử dụng ngoại ngữ làm công cụ giảng dạy để tạo cho sinh viên vừa có kỹ năng chuyên môn vừa tự tin trong các môi trường làm việc quốc tế. 

Ngoài ra bên cạnh những kiến thức được cung cấp, khoa du lịch khách sạn còn giúp cho các bạn sinh viên có những kiến thực về thực tế. Trung bình điểm của khoa là 18 điểm phù hợp với nhiều bạn có lực học khá.