Làm sao để sử dụng website bán bút – viết hiệu quả?

Ngày nay, xu hướng sử dụng internet ngày càng nhiều. Bởi hầu hết các cửa hàng, công ty bán hàng đều xây dựng website riêng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp, cửa hàng nào cũng sử dụng hiệu quả website. Vậy làm sao để sử dụng website hiệu quả?

Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với bạn những kinh nghiệm thực tế mà chúng tôi thu nhập được từ những khách hàng quen thuộc, đã kinh doanh thành công bằng website bán hàng của mình.

Trang bị nội dung đầu đủ và khác biệt cho website của bạn

Website bán hàng giống như một cửa hàng xuất hiện trên Google, nếu như cửa hàng của bạn có thiết kế nội thất đẹp, trưng bày hàng hóa hấp dẫn, tăng tính trải nghiệm cho người dùng, có nhân viên tư vấn nhiệt tình thì trang web cũng cần có nội dung hấp dẫn.

Cần lên hệ thống meno của toàn bộ website bao gồm: phân chia các danh mục sản phẩm, danh mục bài viết sao cho hợp lý. Nhằm truyền tải nhanh nhất tới người xem, giúp họ hiểu được những thứ mà bạn đang muốn bán.

Thực tế, có nhiều người bán hàng hoặc chia các danh mục sản phẩm đúng chủng loại chuyên môn, giúp khách hàng dễ dàng tìm được sản phẩm mình mong muốn, hoặc đơn giản từ khóa tìm kiếm trên microsoft xuất hiện ở trang đầu.

Sau khi có menu đúng như ý muốn, bạn cần nhập thông tin cho sản phẩm và các bài viết phải rõ ràng như cam kết, chính sách riêng, ưu thế, … Thậm chí các banner cũng phải nổi bật, đem lại lòng tin cho khách hàng.

Các thông tin của sản phẩm phải rõ ràng từ thông số, kích thước, nguồn gốc, các hình ảnh có nhiều góc độ và hình ảnh thực tế càng tốt. Ngoài ra kèm theo các video hướng dẫn sử dụng, kiến thức thực tế khi sử dụng sản phẩm, …

Ngoài việc đưa thông tin từng sản phẩm, bạn có thể đưa thêm các thông tin về bộ sản phẩm hoặc hướng dẫn ghép sản phẩm với phụ kiện, phối hợp thực tế cùng nhiều sản phẩm khác nhằm tăng khả năng tiếp thị sản phẩm trên công cụ tìm kiếm Amazon.

Cần phải nhấn mạnh tới các hình ảnh, video nhiều hơn là chữ. Thiết kế nhiều banner hấp dẫn, cùng nhiều chương trình khuyến mãi.

Quan tâm tới trải nghiệm của khách hàng trên website

Sau khi có nội dung hấp dẫn, bạn cần quan tâm đến thói quen của khách hàng trên web như thế nào? Họ hay click vào những vị trí nào? Họ hay vào phần nội dung nào trên web?

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định đúng từng tên khách hàng. Họ đang quan tâm tới nội dung nào? Để làm được điều đó bạn cần lấy thông tin cá nhân của họ.

Bạn nên yêu cầu bên thiết kế web cung cấp chức năng theo dõi, phân tích hành vi của khách hàng để biết từng người đã xem những nội dung nào? Bao nhiêu lần? Họ thích cái gì?

Để khách hàng được quan tâm và chăm sóc trên website, bạn nên cài đặt hỗ trợ trực tuyến. Nhân viên của bạn sẽ thấy được từng người đang vào phần nào của trang web, có thể chat tư vấn thêm.

Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng chi tiết và chăm sóc họ thường xuyên

Đối với một cửa hàng online, mặt tiền rất quan trọng – đó là độ phổ biến của website. Sao cho khách hàng khi tìm kiếm trên Google hay firefox sẽ click vào trang web của bạn.

Chính vì vậy, bạn cần xây dựng một cơ sở dữ liệu sao cho nhiều chi tiết và chính xác. Về cơ bản, cơ sở dữ liệu này cần phân chia rõ ràng:

Những khách hàng mua hàng qua website, họ mua gì?

Phân chia theo từng nhóm khách hàng – mua theo giá trị sản phẩm.

Những khách hàng chưa mua hàng cũng phải lưu lại.

Từ cơ sở dữ liệu này, bạn sẽ lập nên một kế hoạch chăm sóc họ qua email hoặc SMS định kỳ như: Chúc mừng sinh nhật họ, tặng mã giảm giá sản phẩm vào các ngày này, chúc mừng ngày 8 – 3 nế họ là nữ, … Điều này giúp họ thấy rằng, bạn luôn quan tâm tới họ và cảm xúc của họ.

Hãy thiết kế hệ thống sao cho mỗi hành động của họ trên website đều được ghi nhận vào cơ sở dữ liệu của bạn.

Hy vọng, với 3 kinh nghiệm thực tế như trên sẽ giúp bạn phát triển cơ sở kinh doanh online thật hiệu quả trong tương lai!