Nghiên cứu đối thủ kinh doanh văn phòng phẩm

Bodaciouspens ra mắt website bán văn phòng phẩm online

Kinh doanh online trở thành một trong những yêu cầu cũng như ngày càng phổ biến với bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay, chính vì vậy cho ra mắt website bán văn phòng phẩm là giải pháp toàn diện nhất để tiếp cận khách hàng tiềm năng trên internet.

Tiềm năng của ngành kinh doanh văn phòng phẩm

Kinh doanh văn phòng phẩm có lãi không?

Kinh doanh văn phòng phẩm có lãi không
Kinh doanh văn phòng phẩm có lãi không

Đây là câu hỏi được nhiều người gửi về Bodaciouspens khi có ý định định kinh doanh, văn phòng phẩm. Việc bán văn phòng phẩm thì chiết khấu khá thấp, mỗi một quyển sách, vở, cây viết bán được thì bạn chỉ lời được vài trăm đến vài ngàn đồng. Nhưng nhu cầu sử dụng văn phòng phẩm thì lúc nào cũng cao, hầu như ở đâu cũng cần tời sổ sách, tập vở, bút, thước,…

Văn phòng phẩm có thể bán cho mọi đối tượng, từ học sinh, sinh viên cho tới người đi làm nhân viên văn phòng, công sở, những người buôn bán ở chợ đều cần sổ sách, viết để ghi chép. Nhìn bề ngoài thì có vẻ lợi nhuận rất thấp, nhưng nếu bạn bán nhiều người trong ngày thì lời cũng kha khá. Hơn nữa đây là công việc nhàn hạ, không tốn quá nhiều sức lực. Sắp tới đây, Bodaciouspens sẽ cho ra mắt website bán văn phòng phẩm online để mở rộng khả năng phục vụ khách hàng, cũng như hỗ trợ các đại lý, nhà bán lẻ trong việc kinh doanh.

Nên chọn bán buôn văn phòng phẩm hay bán lẻ?

Cái này thì tuy tình hình, điều kiện của bạn mà quyết định, nếu bạn mở cửa hàng ở gần chợ, trường học, đông người qua lại thì có thể chọn bán buôn cho những người ở xa mua về bán lại. Hoặc xây dựng trang web, rồi bán cho đại lý ở tỉnh lẻ. Tất nhiên bạn phải có vốn đủ lớn để lấy hàng số lượng, như thế thì mới có chiết khấu cao, bạn mới có thể để lại chiết khấu cho khách hàng của mình được. Nếu bạn đang kinh doanh hoặc sẽ kinh doanh hãy tham khảo kinh nghiệm bán văn phòng phẩm của Bodaciouspens để có thể nắm rõ hơn cách thức kinh doanh ngành hàng này.

Kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm của Bodaciouspens

Phân tích thị trường văn phòng phẩm

Phân tích địa điểm bán văn phòng phẩm

Trước khi mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm bạn cần phải xem xét thật cẩn thận địa điểm chuẩn bị kinh doanh của mình. Tốt nhất là nên mở cửa hàng gần chợ, gần trường học, trường nghề. Vì chỉ nơi đây mới có người sử dụng bút, thước, tập, sách. Hoặc chí ít phải gần các văn phòng, cơ quan xí nghiệp, họ sử dụng rất nhiều sổ sách, giấy in để làm việc. Ngoài ra nếu cửa hàng của bạn gần ủy ban xã, ủy ban huyện là một lợi thế.

Phân tích đối tượng, khách hàng mua văn phòng phẩm

Sau khi đã chọn được địa điểm để mở cửa hàng, bạn cần phải đánh giá lại đối tượng khách hàng của bạn. Xem đối tượng chủ yếu sẽ mua hàng của bạn là ai, rồi đánh mạnh vào đó.

  • Nếu là học sinh thì nên tập trung vào sách giáo khoa, sách bài tập, sách học thêm, bút chì, bút mực, viết xóa…
  • Nếu là dân công sở thì nên tập trung vào sổ, ghim, kẹp, bìa, sổ sách…
  • Nếu là sinh viên thì tập trung vào giáo trình, sách học thuật, sách tham khảo,…

Văn phòng phẩm có lợi thế hơn ngành khách ở chỗ, các sản phẩm có thể phục vụ đa dạng nhu cầu khách hàng, tuy nhiên bạn vẫn cần phải phân loại khách hàng chủ lực để cân đối trong việc đầu tư hàng hóa cho phù hợp.

Nghiên cứu đối thủ kinh doanh văn phòng phẩm

Nghiên cứu đối thủ kinh doanh văn phòng phẩm
Nghiên cứu đối thủ kinh doanh văn phòng phẩm

Công việc tiếp theo bạn cần làm là nghiên cứu đối thủ của mình. Có thể lên danh sách những cửa hàng văn phòng phẩm (nếu có) gần chỗ bạn, đánh giá ưu nhược điểm của họ. Thường ở thành phố thì họ hay kinh doanh theo phường, theo hội, tức là có thể có một dãy các cửa hàng bán văn phòng phẩm liền kề nhau. Còn nếu bạn ở quê, mà có trên ba bốn cửa hàng văn phòng phẩm tại địa bàn bạn định kinh doanh, thì tốt nhất nên chọn địa điểm khác. Vì ở đây lượng khách hàng rất ít, nhiều khi chỉ cần một cửa hàng bán văn phòng phẩm là đủ cung cấp cho cả vùng rồi.

Tìm nhà cung cấp văn phòng phẩm giá sỉ

Tìm nhà cung cấp văn phòng phẩm giá sỉ
Tìm nhà cung cấp văn phòng phẩm giá sỉ

Đây là lúc bạn phải tốn nhiều thời gian để đi tìm nhà phân phối, đối tác cung cấp văn phòng phẩm chất lượng, giá cạnh tranh. Công việc này tốn khá nhiều thời gian, nên bạn phải chịu khó đi lên thành phố lớn thăm hỏi xin báo giá của các cửa hàng bán sỉ, tốt nhất nên chọn sách Alpha, vỡ Vĩnh Tiến,bút Thiên Long… Đừng ngại, bạn là khách hàng tiềm năng, họ sẽ phục vụ bạn tốt nhất có thể.

Càng nhận được nhiều báo giá khác nhau bạn càng có nhiều sự lựa chọn. Cần phải hỏi kỹ càng về chiết khấu, chính sách hỗ trợ thu hồi, bảo hành, vận chuyển,… nơi nào cung cấp những điều kiện tốt nhất thì ta lấy hàng ở đó.

Lên kế hoạch kinh doanh văn phòng phẩm

Chọn địa điểm kinh doanh văn phòng phẩm

Sau khi đã có những đánh giá sơ bộ về địa điểm, khách hàng thì đây là lúc bạn cần phải lên kế hoạch kinh doanh cụ thể của mình. Nếu bạn thuê mặt bằng thì chọn những nơi gần trường học, trường nghề, văn phòng, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công ty, vì ở đây có nhiều người sử dụng văn phòng phẩm. Nếu bạn mở cửa hàng tại nhà thì nên cố gắng mở cửa hàng ở mặt tiền quốc lộ. 

Mở cửa hàng văn phòng phẩm

Mở cửa hàng văn phòng phẩm
Mở cửa hàng văn phòng phẩm

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng nhà tiền chế, không cần làm nhà tường. Các khung kệ sách thì làm bằng sắt V, dưới thì lót dán ép, vừa tiết kiệm là vừa thông thoáng. Nên làm một bảng hiệu loại thường, không cần đèn led, bạn có thể treo thêm bóng đèn compact để chiếu sáng. Nói chung phần phí cho cửa hàng càng tiết kiệm càng tốt, dành tiền để bạn có thể nhập hàng nhiều hơn.

Lên danh sách văn phòng phẩm sẽ kinh doanh

Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng của bạn mà chọn lựa sản phẩm kinh doanh cho phù hợp. Chỉ nên tập trung vào một dòng sản phẩm, không nên bán lung tung, nhiều thứ. Vì bạn rất dễ bị ế hàng, mà đồ văn phòng phẩm thì rất khó ra nếu không bán đúng đối tượng

Xây dựng bảng báo giá văn phòng phẩm

Công việc này sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian, nên tranh thủ vừa nhập hàng xong thì lên báo giá ngay. Không bán rẻ quá, cũng không bán đắt quá. Nhiều người hay có thói quen lấy hàng ở thành phố về là bán với giá rất cao, vì nghĩ rằng đồ của mình khan hiếm.

Tuy nhiên, nếu bạn bán mắc quá, họ chỉ mua một lần rồi tìm chỗ khác, chắc chắn là thế. Thế tại sao không bán rẻ quá? Đơn giản vì đa phần người mua rất khó chấp nhận bị lên giá, nếu ban đầu bạn bán rất rẻ để thu hút khách, cạnh tranh với đối thủ. Sau một thời gian có khách hàng rồi, thì bạn nâng giá lên, người ta cũng sẽ bỏ cửa hàng bạn ngay, dù chỉ chênh lệch vài ngàn đồng. Cho nên làm bảng báo giá hợp lý, bán ở mức vừa phải.

Kinh doanh văn phòng phẩm offline và online

Đây là điều tất yếu trong kinh doanh hiện nay, bạn có thể bán cho khách hàng tại địa phương và cả những khách hàng ở xa. Hãy xây dựng website và bắt đầu bán hàng trên mạng, có hai kênh bán hàng giúp cho việc kinh doanh của bạn cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Kinh doanh văn phòng phẩm qua trang web

Lợi ích của website trong kinh doanh

Lợi ích của website trong kinh doanh
Lợi ích của website trong kinh doanh

Bán hàng 24/7, phục vụ nhiều khách hàng

Nếu bạn có ý định kinh doanh lâu dài, thì nên đầu tư trang web chuyên nghiệp. Ngoài việc phục vụ khách hàng tại chỗ, bạn còn có thể bán cho khách hàng ở xa. Việc làm trang web hiện nay cũng không tốn quá nhiều chi phí, nếu làm một trang web kinh doanh văn phòng phẩm online chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng thì chi phí chỉ dao động trong khoảng 5 – 10 triệu.

Nên nhớ website là bộ mặt của cửa hàng, nó giao tiếp với khách hàng 24 giờ mỗi ngày và 365 ngày trong năm. Đừng vì tiếc chút tiền mà làm xấu bộ mặt cửa hàng của bạn. Website càng thiết kế tỉ mỉ, trau chuốt, cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh sản phẩm của cửa hàng thì độ uy tín càng tăng. Khách hàng khi truy cập website của bạn có thể tin tưởng rằng đây là một cửa hàng làm ăn uy tín, chuyên nghiệp.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo, nhân sự

Nếu cửa hàng đi vào hoạt động ổn định thì bạn nên đẩy mạnh hoạt động quảng bá online, tiết kiệm rất nhiều tiền so với thuê quảng cáo trên các kênh truyền thống. Website của bạn chính là kênh quảng bá văn phòng phẩm online tốt nhất, bạn có thể thuê dịch vụ SEO để đẩy mạnh kết quả tìm kiếm trên google, hoặc chạy quảng cáo facebook. Bạn có thể tham khảo đơn vị cung cấp dịch vụ SEO web uy tín – Công ty MonaSEO, đây là đơn vị hợp tác lâu dài mà chúng tôi lựa chọn tin tưởng suốt khoảng thời gian qua. Mục đích cuối cùng là kéo thật nhiều khách hàng về trang web của bạn. Với việc có website bán hàng bạn không cần phải tốn nhiều chi phí thuê nhân sự, chỉ cần vài người là bạn có thể bán hàng hiệu quả.

Mở rộng hoạt động kinh doanh

Theo cách kinh doanh truyền thống muốn mở rộng hoạt động kinh doanh, bạn phải tốn rất nhiều chi phí để thuê mặt bằng, xây dựng cửa hàng mới, rồi phải thuê thêm nhân viên để làm việc. Thì ngược lại với website bạn có thể dễ dàng mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, tất cả sản phẩm mới đều có thể cập nhật lên website dễ dàng được. Khách hàng chỉ cần truy cập website là biết bạn sắp bán cái gì, còn việc giao hàng thì đã có vận chuyển lo liệu

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Đây là tiêu chí không của riêng ai, khi khách hàng mua văn phòng phẩm, sách, tập, viết từ cửa hàng của bạn, hãy để họ mua thêm lần nữa và lần nữa. Người sử dụng dịch vụ văn phòng phẩm online đa phần là dân trí thức, hay sử dụng internet, có trình độ, nên bạn không gặp quá nhiều khó khăn trong việc giao tiếp. Tuy đây là lợi thế, nhưng bạn phải biết chiều lòng khách hàng, phải có các dịch vụ hậu mãi tốt, như giảm giá 5% cho những lần mua tiếp theo hoặc mua số lượng lớn, quà tặng cho khách hàng thường niên…

Đừng bao giờ làm mất lòng họ, vì tiếng nói của họ rất có trọng lượng, nếu dịch vụ bạn tệ, chỉ cần một lời chia sẻ trên facebook của họ có thể bạn sẽ phải khốn đốn rất nhiều vì mạng xã hội lan truyền rất nhanh. Ngược lại nếu dịch vụ bạn tốt, hoàn hảo chắc chắn sẽ được khách hàng chia sẻ nhiệt tình, khi đó sẽ có nhiều khách hàng online ghé thăm cửa hàng của bạn nữa.

Các bước xây dựng trang web kinh doanh văn phòng phẩm của Bodaciouspens

Phác thảo ý tưởng, giao diện web

Để có được những ý tưởng, giao diện web bán văn phòng phẩm bạn có thể lên mạng tìm những trang web bán văn phòng phẩm tương tự. Xem kỹ từng giao diện, cách bố trí, màu sắc, tính năng của trang web họ. Sau đó bạn trình bày cho các công ty thiết kế web chuyên nghiệp, và yêu cầu họ thực hiện dựa trên ý tưởng đó, dĩ nhiên là phải có sự sáng tạo mới.

Chọn đơn vị thiết kế web uy tín

Đây là việc không dễ dàng đối với những cửa hàng lần đầu làm web, nếu có người quen thì nhờ họ giới thiệu đơn vị làm web uy tín. Đừng tham lam chọn những đơn vị làm web giá rẻ để rồi ôm hận. Nếu bạn không quen biết ai thì lên mạng tìm kiếm đơn vị làm web, xem coi chỗ đó đã làm bao nhiêu dự án rồi, giá cả thế nào, quy trình làm việc có chuyên nghiệp không? Có trụ sở, số điện thoại thông tin liên lạc minh bạch không? Ngoài ra bạn cũng cần xem review của những người đã làm web trước đó, nếu đa phần là đánh giá tốt thì bạn có thể yên tâm chọn làm web tại đó.

Khi Bodaciouspens làm website, chúng tôi cũng đã tham khảo rất nhiều địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp tại HCM và q.uyết định chọn công ty Monamedia đã giúp chúng tôi sở hữu một website bán hàng chuyên nghiệp với giao diện ấn tượng nhất, dịch vụ hỗ trợ khách hàng tại đây cũng rất tốt

Yêu cầu thiết kế web chuẩn SEO, tích hợp module giỏ hàng, thanh toán trực tuyến

Khi làm trang web bạn nên yêu cầu đơn vị thiết kế cung cấp đầy đủ các tính năng như hình ảnh có thể phóng to thu nhỏ, nội dung thông tin sản phẩm, banner có thể cập nhật dễ dàng. Trang web được thiết kế phải chuẩn SEO, phải có đẩy đủ các danh mục như bút mực, giấy, sách, vở, ghim, kẹp, sổ sách,…

Các tính năng giỏ hàng, đặt hàng online phải có đầy đủ, báo về mail của bạn ngay khi có đơn hàng được đặt, rồi phải có phần bình luận để lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng. Ngoài ra bạn yêu cầu họ phải thiết kế website đảm bảo chuẩn responsive, tương thích với tất cả thiết bị di động, vì ngày nay hầu như ai cũng sử dụng smartphone để lướt web, đọc tin tức và mua hàng…. bạn càng tối ưu tốt thì cơ hội bán hàng của bạn càng cao.

Kiểm tra web rồi đưa vào hoạt động

Sau khi chỗ làm web đã thiết kế xong trang web theo yêu cầu, bạn hãy kiểm tra kỹ các tính năng đã ký kết trong hợp đồng. Nếu ổn thỏa thì có thể up sản phẩm lên và bắt đầu kinh doanh văn phòng phẩm online.

Như vậy có thể thấy tiềm năng bán văn phòng phẩm online là rất lớn, nếu biết vận dụng tốt sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn so với kinh doanh truyền thống. Để làm tốt việc kinh doanh online bạn phải luôn cập nhật kiến thức cho mình, bao gồm kiến thức hàng hóa và kiến thức bán hàng trực tuyến. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh doanh văn phòng phẩm, nếu như bạn có những kinh nghiệm hay hơn và muốn chia sẻ, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.