tìm hiểu chứng chỉ ssl

Chứng chỉ SSL là gì? Tại sao phải đăng ký chứng chỉ SSL cho website?

Tại sao ta phải đăng ký chứng chỉ SSL cho trang web? Để có thể trả lời câu hỏi này, các đơn vị doanh nghiệp cần tìm hiểu chi tiết về khái niệm cũng như tác dụng của dịch vụ SSL. Từ đó câu hỏi vì sao phải đăng ký SSL mới được giải đáp tích đáng. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiện ích mà công cụ này mang đến cho người dùng cũng như những hiệu quả vượt trội dành cho các doanh nghiệp nhé.

Định nghĩa chứng chỉ SSL của website

định nghĩa chứng chỉ ssl

Khi nhắc đến chứng chỉ SSL là người ta có thể cảm nhận được sự yên tâm khi truy xuất thông tin từ đây. SSL với tiêu chuẩn chứng chỉ được biết đến là chỉ số an ninh công nghệ được kiểm duyệt và xác minh rõ ràng. Điều này giúp tạo ra liên kết giữa máy chủ và các trình duyệt web.

Thông qua công cụ này, toàn bộ những dữ liệu quan trọng được truyền tải đến các trình duyệt đều được thực hiện nhanh chóng với tốc độ truy cập cao. 

Đặc biệt, với hệ thống an toàn bảo mật với các lớp bảo công nghệ cao được tích hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo bí mật tuyệt đối cho các dữ liệu quan trọng này.

Chứng chỉ Secure Socket Layer khi được đăng ký sẽ cung cấp mã hóa với dữ liệu chính xác. Đồng thời, người dùng cũng có thể xác thực mọi thông tin khi truy cập trực tiếp tại website. Hay nói cách khác, chứng chỉ này như một căn cứ chuẩn xác với độ tín nhiệm cao.

Chứng chỉ SSL mang đến sự bảo mật, an toàn về quyền riêng tư cho từng trình duyệt web. Chính vì vậy, để có thể nâng cấp chất lượng cũng như chiếm được lòng tin từ khách hàng. 

Vậy nên các đơn vị doanh nghiệp hoạt động mạnh mẽ với nền tảng website cần ưu tiên lựa chọn và quan tâm tới việc đăng ký chứng chỉ SSL cho trình duyệt của mình nhằm đạt được sự tin tưởng giúp tăng trưởng kế hoạch Marketing.

Tham khảo dịch vụ lưu trữ website tốc độ cao: Thuê hosting Mona

Chứng chỉ SSL hoạt động theo cách thức nào ?

Để có thể hoạt động được, SSL sẽ tạo ra những đường dẫn có đuôi Https để người dùng dễ dàng nhận diện. Các thông tin dữ liệu sau khi mã hóa sẽ chuyển giao về máy chủ và thực hiện quá trình phân giải tới hệ thống trình duyệt của website.

Người dùng khi tìm hiểu về hoạt động của chứng chỉ SSL cần nắm chắc khái niệm Asymmetric Cryptography và Symmetric Cryptography.

Asymmetric Cryptography

asymmetric encryption

Đây là hệ thống mã hóa không công khai. Sử dụng các thuật toán chuyên dụng để thực hiện quá trình mã hóa và đáp ứng quy trình giải mã với dữ liệu được cung cấp từ máy chủ.

Với cặp mã hóa Asymmetric Cryptography này thì bắt buộc phải có một mã hóa được công khai. Còn lại là một mã hóa khác sẽ được giấu kín. Người dùng chỉ có thể giải mã được bí ẩn dựa vào cặp mã hóa đã cho trước nhờ các thuật toán đặc biệt sử dụng riêng cho chứng chỉ SSL này trên website.

Trong Asymmetric Cryptography xuất hiện một thuật ngữ mới đó chính là SSL handshake hay còn gọi là cặp thuật ngữ không đối xứng.

Ngoài ra thì để có thể hoạt động được với chứng chỉ SSL trong Asymmetric Cryptography cần sử dụng các thuật toán chuyên dụng phổ biến như DSA, RSA, đường cong Elliptic,…

Symmetric Cryptography

symmetric encryption

Đây là một khái niệm quen thuộc trong chứng chỉ SSL, Symmetric Cryptography sử dụng mật mã đối xứng cho quá trình truy xuất thông tin dữ liệu.

Hiểu đơn giản, khách hàng và doanh nghiệp sẽ cùng nắm bắt một mật mã riêng, đó là key chính để họ có thể kết nối được với nhau, cùng thực hiện một mục đích truyền tải và thiết lập thông tin qua trình duyệt web.

Symmetric Cryptography sử dụng những thuật toán chuyên nghiệp như AES-128, AES-256, AES-190,…Chứng chỉ SSL hoạt động dựa trên nền tảng Symmetric Cryptography của trình duyệt web đảm bảo an toàn với nhiều lớp bảo mật.

Cùng với đó là chìa khóa an toàn tuyệt đối trong quá trình truy xuất dữ liệu thông tin để truyền tải trực tiếp đến người nhận tại website.

Lợi ích nổi bật khi đăng ký chứng chỉ SSL cho website

Theo chia sẻ từ giám đốc Mona Host, các doanh nghiệp lớn cần quan tâm chú ý tìm hiểu về những đơn vị cung cấp SSL này để nâng cấp hiệu quả kinh doanh của mình. Thông qua dịch vụ hỗ trợ đó, việc hoạt động trực tiếp trên trình duyệt website đạt được nhiều ưu thế.

Chứng chỉ bảo mật SSL giúp gia tăng thang điểm tin cậy cho website

Khi được tích hợp chứng chỉ SSL, website khi truy cập sẽ có đuôi mã hóa riêng được cung cấp trên trình duyệt. Thông qua dấu hiệu xác thực này, người dùng dễ dàng nhận định đâu là website chính thống.

Từ đó trình duyệt web được đảm bảo an toàn với độ tin cậy cao cho người dùng truy cập. Tránh trường hợp các website mạo danh chuộc lợi từ trình duyệt ảo.

Giúp website có thứ hạng cao hơn trên Google

chứng chỉ bảo mật ssl tăng thứ hạng cao trên google

Đây là điều bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan tâm nhằm đạt được mục đích kinh doanh với hiệu quả cao. Khi đăng ký chứng chỉ SSL, website hoạt động với sự an toàn bảo mật cao.

Chứng chỉ này được Google tín nhiệm và đánh giá cao. Từ đó giúp thăng hạng của website trên hệ thống đề xuất của Google. Đây là yếu tố giúp trình duyệt website của doanh nghiệp có lượt tiếp cận tăng cao khi chiếm lĩnh SEO.

Tăng cường khả năng bảo mật của trang web

chứng chỉ ssl tăng cường khả năng bảo mật web

Đây là giá trị cốt lõi mà chứng chỉ SSL khi được đăng ký sẽ mang lại cho website. SSL đảm bảo kho dữ liệu được bảo mật tuyệt đối.

Bên cạnh đó, việc truyền tải thông tin dữ liệu đều phải theo sự điều khiển từ máy chủ để chuyển giao đến người nhận bằng trình duyệt web.

Đặc biệt, hệ thống bảo mật này được giữ kín hoàn toàn vì chỉ có người nhận và người gửi mới nắm giữ key chính cho quy trình chuyển giao tại web với SSL.

Phân loại các chứng chỉ SSL

Để có thể chọn lựa cho hoạt động kinh doanh của mình, người dùng cần chú ý tìm hiểu kỹ về những loại chứng chỉ Secure Socket Layer. Với các thông tin này thì người dùng dễ dàng đánh giá, nhận định và đưa ra quyết định lựa chọn chứng chỉ SSL cho website chuẩn xác.

các loại chứng chỉ secure sockets layer

Domain Validation

Với chứng chỉ SSL thông dụng này, người dùng sẽ được cung cấp một mã hoá với biểu tượng mã khóa màu xanh cho Domain Validation. Từ đó, người dùng khi truy cập sẽ được bảo mật an toàn và chứng thực từ hoạt động kiểm duyệt trên trình duyệt web.

Các hoạt động từ trang thương mại, dịch vụ online, hệ thống email tự động hay tài khoản đăng nhập web trực tuyến đều được cung cấp bảo mật an toàn.

Wildcard SSL Certificate

Wildcard SSL Certificate là chứng chỉ SSL cung cấp quyền bảo mật cho tất cả các trình duyệt. Dữ liệu chuyển hóa trên website với chứng chỉ SSL cung cấp ID độc quyền.

Từ đó tạo ra sự tách biệt để nhận định với những trang web khác. Đây là điều kiện thuận lợi cho người dùng dễ dàng xác thực với chứng chỉ SSL này.

Chính vì vậy, Wildcard SSL Certificate rất phù hợp với những nghiệp hoạt động trên nền tảng trang web thương mại điện tử.

Chứng chỉ SSL Sans

Đây là chứng chỉ được các doanh nghiệp lớn tin tưởng lựa chọn. Bởi chứng chỉ SSL Sans có tính an toàn bảo mật cao, cung cấp mọi yêu cầu xác minh qua nhiều lớp bảo mật vô cùng chặt chẽ.

Điều đặc biệt được xây dựng với thể loại chứng chỉ Sans này là chỉ cung cấp một chứng chỉ Secure Socket Layer với mã hóa duy nhất đối với trình duyệt web đã được kiểm định khắt khe. Điều này đảm bảo quá trình lưu trữ và xuất dữ liệu trên web diễn ra an toàn tối ưu hơn.

Kết luận

Mong rằng những giải đáp chi tiết trên đây đã giúp người dùng hiểu thêm về lợi ích của chứng chỉ SSL. Các doanh nghiệp và người dùng hoạt động mạnh trên nền tảng trình duyệt web nên ưu tiên đăng ký chứng chỉ này nhằm cải thiện cũng như ổn định công việc.

Việc nâng cấp hiệu quả trong từng bước tiến và khẳng định uy tín với giá trị lợi nhuận cao là điều mà doanh nghiệp dễ dàng đạt được. Hãy chọn những đơn vị hỗ trợ đăng ký chứng chỉ số SSL chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng của website khi đưa vào hoạt động chẳng hạn như Mona Media nhé

>>> Xem thêm: