Tầm quan trọng của thanh toán online khi thiết kế website bán hàng

Tầm quan trọng của thanh toán online khi thiết kế web bán hàng

Khi thiết kế một web bán hàng thì bạn không thể bỏ qua tính năng thanh toán online. Tại sao chức năng lại quan trọng đến vậy? Nó mang lại lợi ích gì cho khách hàng hay các người sở hữu website? Hãy cùng tìm hiểu nhanh về những điều này trong nội dung tổng hợp của Bodacious Pens trong bài viết dưới đây nhé!

Thanh toán online hay thanh toán điện tử là gì?

Thanh toán điện tử là một hình thức giao dịch phổ biến hiện nay khi thực hiện các hoạt động mua sắm trực tuyến giữa người mua và người bán. Nếu như trước kia, chúng ta cần sử dụng tiền mặt để hoàn thành giao dịch thì nay ta có thể sử dụng tiền ở trong tài khoản của mình để thanh toán.

Hình thức thanh toán điện tử thường được sử dụng là liên kết trực tài khoản ngân hàng trực tuyến của người dùng hoặc trung chuyển từ bên thứ ba là các cổng thanh toán trực tuyến. Ở Việt Nam, do vấn đề tích hợp và chi phí liên quan nên việc liên kết thanh toán trực tiếp từ tài khoản ngân hàng chưa được phổ biến. Giải pháp quy đổi tiền tệ sang một dạng đơn vị khác có giá trị tương đương để giao dịch, tức cổng thanh toán trực tuyến được nhiều đơn vị sử dụng, đặc biệt là các sàn thương mại điện tử.

Một số cổng thanh toán điện tử tiêu biểu tại Việt Nam mà bạn có thể liên kết khi thiết kế web bán hàng như: Ngân lượng, ví Momo, Zalo Pay, Viettel Pay,… Bên cạnh đó, một số trang thương mại điện tử lớn cũng tự mình phát triển cho mình hệ thống tiền điện tử của riêng mình nhưng chỉ có giá trị nội bộ như: Tiki, Shopee, Vin,…

Ưu điểm của thanh toán online trên website bán hàng

Tại sao lại lựa chọn thanh toán online trên website bán hàng?
Tại sao lại lựa chọn thanh toán online trên website bán hàng?

Các hình thức thanh toán điện tử đã dần thay thế các phương thức giao dịch truyền thống bằng tiền mặt. Vậy cách thanh toán trực tuyến có những ưu điểm mà được nhiều người ưa thích lựa chọn?

Nhanh chóng, tiện lợi, phù hợp với nhu cầu thị trường

Trước đây để nạp tiền vào điện thoại, thanh toán hóa đơn,… thì chúng ta cần phải đi đến tận cửa hàng hay cơ sở được chỉ định để nộp tiền. Điều này vô cùng bất tiện cho người đi làm khi mà các cơ quan này thường chỉ hoạt động trong giờ hành chính.

Tuy nhiên, với hình thức thanh toán online, bạn không cần quan tâm đến những điều này. Dù là tối muộn hay sáng sớm bạn đều có thể tự mình nạp tiền, thanh toán hóa đơn. Dù bạn đang ở đâu, chỉ cần có trong một chiếc điện thoại hay máy tính nối mạng, mọi giao dịch của bạn sẽ đều được thực hiện 24/24.

Tiết kiệm các khoản chi phí và thời gian

Theo kinh nghiệp xây dựng website tích hợp các hình thức thanh toán thực tuyến của công ty Mona Media thì các dịch vụ thanh toán trực tuyến hoạt động bất kể ngày nghỉ hay ngày lễ. Bạn sẽ chẳng cần tốn tiền xăng xe hay thời gian để đi đến nơi thanh toán. Việc của bạn là chỉ cần ngồi ở nhà và thực hiện giao dịch. Đặc biệt, phần lớn các dịch vụ thanh toán hiện nay đều cung cấp rất nhiều giảm giá hay ưu đãi cho người dùng. Bạn sẽ vừa được sử dụng dịch vụ tiện lợi với mức giá tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi sử dụng những dịch vụ thanh toán online bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chờ đợi người đến thu tiền hay đi lại. Thời gian này bạn có thể sử dụng vào những mục đích khác có ích hơn.

An toàn bảo mật thông tin khách hàng

Rất nhiều người cảm thấy lo sợ, cho rằng việc thanh toán qua mạng không an toàn vì không thể đủ độ bảo mật thông tin. Trên thực tế, hình thức thanh toán online lại tỏ ra an toàn hơn hẳn so với cách truyền thống. Bởi khi cầm tiền mặt, bạn rất dễ bị cướp hay đánh cắp. Đôi khi bạn có thể mất tiền bởi chính mình, khi vô tình để quên hay làm rơi.

Nhưng với hình thức thanh toán điện tử, những điều này không thể xảy ra được. Bởi mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có những thuật toán riêng nhằm bảo mật mọi thông tin khách hàng. Dù khi có vô tình đánh rơi thẻ hay làm lộ thông tin tài khoản, kẻ gian cũng thể vượt qua được những lớp bảo mật, an ninh khác.

Linh hoạt trong việc thanh toán

Các nhà cung cấp dịch vụ hiện nay dành rất nhiều lựa chọn cho người dùng. Thay vì chỉ mua một số gói dịch vụ với mức giá cố định như thanh toán truyền thống, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt lựa chọn các gói dịch vụ nhỏ hay lẻ phù hợp với nhu cầu.

Một ưu điểm khác là hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến liên kết với nhau. Nhờ vậy mà bạn có thể thanh toán nội địa, quốc tế hay lựa chọn ví điện tử, ngân hàng phù hợp với bản thân.

Đây cũng là cách tăng chuyển đổi cho website bán hàng vì sự tiện lợi và uy tín trong thanh toán đối với khách hàng .

Các hình thức thanh toán online trên website

Một số hình thức thanh toán online trên website phổ biến
Một số hình thức thanh toán online trên website phổ biến

Khi thiết kế web bán hàng tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn một số hình thức phổ biến dưới đây.

Hỗ trợ thanh toán qua thẻ

Đây chính là hình thức thanh toán online đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nó chiếm tới hơn 90% các giao dịch thương mại điện tử. Bạn có thể sử dụng 2 loại thẻ để thanh toán các đơn hàng trực tuyến của mình là: Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế hay nội địa.

Hỗ trợ thanh toán bằng ví điện tử

Đây là những đơn vị cho phép người dùng nạp tiền vào một chiếc ví ảo, quy đổi thành một loại tiền tệ có mức tương đương. Người dùng có thể dùng loại tiền tệ này để thanh toán tại website hay các đơn vị liên kết với các loại ví này. Một số ví điện tử phổ biến tại Việt Nam như: Momo, Payor, ZaloPay, ViettelPay,…

Trả tiền mặt khi mua hàng online

Với cách thức này, bạn vẫn cần sử dụng tiền mặt. Người dùng sẽ thực hiện mua sắm trên cách trang thương mại điện tử. Ngay khi hàng hóa được chuyển đến, bạn thực hiện thanh toán cho người vận chuyển. Hình thức này còn được gọi là ship COD.

Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử

Tương tự như thanh toán trực tiếp qua thẻ, cổng thanh toán điện tử là một bên trung gian liên kết giữa người mua, người bán và ngân hàng để thực hiện giao dịch. Một số cổng thanh toán tại Việt Nam được nhiều người tin tưởng có thể kể tới như: Smartlink & banknetvn, OnePay,… hoặc những cổng thanh toán quốc tế uy tín như Paypal, HattimayukleAuthorize.net,…

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về hình thức thanh toán online đã khá phổ biến hiện nay nhưng chưa có nhiều người hiểu rõ. Bạn có thể tham khảo 10 mẫu website bán hàng chuyên nghiệp để hiểu rõ cách thức hoạt động của các loại hình này hơn. Nếu có kế hoạch xây dựng hay thiết kế web bán hàng thì bạn có áp dụng thanh toán trực tuyến? Bạn sẽ chọn phương thức nào? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!