Cách tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website bán hàng.

Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website bán hàng online

Bán hàng trực tuyến đang là xu thế mà các cửa hành, doanh nghiệp quan tâm và đầu tư nhiều. Bạn đã thiết kế website nhưng điều quan trọng là website đó phải mang tỉ lệ chuyển đổi tốt, biến khách hàng tiềm năng trở thành người mua hàng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu những cách tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website bán hàng online giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Tỷ lệ chuyển đổi là gì?

Tỉ lệ chuyển đổi là khái niệm không quá mới mẻ đối với Marketing Online. Tuy nhiên, trước hết bạn cần hiểu “chuyển đổi là gì”? Chuyển đổi có thể là mua hàng, nhưng cũng có thể là cuộc gọi điện thoại, khách truy cập gửi thông tin liên hệ hoặc khách hàng muốn yêu cầu biết thêm thông tin hoặc xem trang chi tiết mô tả sản phẩm của bạn. Điều này tùy thuộc vào bạn.

Tỷ lệ chuyển đổi ((CR – Conversion Rate) nghĩa là tỷ lệ giữa tổng số người dùng vào trang web trên một mục tiêu cụ thể (có thể là số người đăng ký thành viên, đặt hàng hoặc thanh toán…). Tùy vào mỗi trang web khác nhau mà bạn có thể đặt ra mục tiêu khác nhau. Công thức cụ thể:

Conversion Rate (CR) = (Tổng số mục tiêu đạt được / Tổng số người dùng vào website)*100%

Lưu ý: Mục tiêu và traffic phải được đo lường cùng một đơn vị thời gian nhé.

Tỉ lệ chuyển đổi là gì?
Một số kiến thức liên quan đến tỉ lệ chuyện đổi mà bạn cần biết.

Nếu vẫn khó hiểu thì bạn có thể hình dung như thế này nhé. Hôm nay trang web affinityresources có lượng traffic là 400 lượt. Cuối ngày bạn kiểm tra có 10 người đã mua hàng thông qua website, khi đó số người thực hiện hành động chia cho tổng traffic và nhân 100% là bạn có được tỷ lệ CR. Cụ thể: CR = (10/400) x 100 = 2,5%. Như vậy bạn phải tìm mọi cách để con số này càng cao càng có hiệu quả trong kinh doanh.

Vì sao bạn cần quan tâm đến việc gia tăng tỷ lệ chuyển đổi?

Như đã viết trên, bạn có thể hiểu được tại sao chúng ta cần quan tâm tới gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website. Bạn cũng cần hiểu, website top 5-6 Google có được nhiều khách hàng hơn website ở top 1-2 là chuyện bình thường.

Không chỉ đơn giản dừng ở SEO nó lên top là xong, đây chỉ mới được nửa chặng đường, vấn đề sau khi người dùng kích vào site củ bạn, họ tìm được gì trên đó, có tin tưởng để thực hiện hành động MUA HÀNG hay không.

Với cách tối ưu hóa việc gia tăng tỉ lệ chuyển đổi sẽ giúp website của bạn tạo sự khác biệt trong cuộc đua top, trở thành trang web có tỷ lệ mua hàng cao. Giúp bạn chuyển đổi lượng traffic chưa hẳn đã tiềm năng thành những traffic có tỷ lệ mua hàng rất lớn.

Hơn nữa, nếu bạn giữ chân được khách hàng lâu hơn ở website của mình, khiến họ click vào những mục khác để tìm hiểu tiếp sẽ được Google đánh giá rất cao, từ đó vượt mặt các đối thủ ở trên bạn.

Cách tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website bán hàng online.

Không có một công thực cụ thể rập khuôn nào để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bởi mỗi trang web sẽ có những yếu tố khác nhau, mỗi mặt hàng, dịch vụ là không giống nhau. Ví dụ một website bán quần áo chắc chắn sẽ khác một website bán máy tính rồi.

Tuy nhiên, sẽ có những quy tắc chung, nền tảng để bạn biết và test qua, giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Dưới đây là một số cách giúp bạn cải thiện điều này.

Tối ưu hóa giao diện và trải nghiệm trên website.

Giao diện website là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy, nó vô cùng quan trọng. Các dịch vụ, sản phẩm ngày càng nhiều, khách hàng có nhiều sự chọn lựa và họ sẽ khó tính hơn trong việc gửi niềm tin. Giao diện website là một trong những yếu tố để họ cảm thấy sự tin tưởng và tạo sự chuyên nghiệp cho bạn.

Đơn giản thôi, nếu bạn là khách hàng, khi tìm dịch vụ hay sản phẩm nào đó, bạn ghé 1 trang web giao diện xấu và 1 trang web giao diện bắt mắt bạn sẽ xem xét ưu tiên cái nào hơn? Chắc là mình không cần trả lời đâu nhỉ?

Vì thế, để kích thích, tạo ấn tượng cho khách hàng khi vào website của mình, bạn cần tối ưu hóa giao diện thì cơ hội mua hàng mới cao. Đặc biệt, trải nghiệm người dùng cũng quyết định hành động của khách hàng. Việc truy cập website chậm sẽ khiến người dùng khó chịu và muốn thoát ra khỏi trang web đó lập tức để tìm hiểu website khác. Hãy bổ sung thêm các yếu tố như khung pop-up thông tin, nút button, ảnh động, video… để tăng tỉ lệ chuyển đổi hơn nhé. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm tối ưu trải nghiệm web, đừng lo lắng, chúng tôi giới thiệu đến bạn một kho hình ảnh, giao diện web chuyên nghiệp chính là datadesignsb.com – nơi bạn có thể tham khảo nhiều mẫu đẹp để lấy ý tưởng tối ưu cho trang web của mình.

Tối ưu hóa nội dung bán hàng trên website.

Khách hàng truy cập vào website của bạn thông qua từ khóa nào đó, nghĩa là họ đang tìm kiếm thông tin mua hàng và điều bạn cần làm là cung cấp đầy đủ để thỏa mãn nhu cầu của khách. Khiến họ tập trung và tìm hiểu kỹ những thông tin trên website của bạn, chứ không phải thoát ra và vào một trang web khác.

Tối ưu nội dung.
Tối ưu nội dung là một trong những cách giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website.

Điều này có nghĩa là bạn phải giúp khách hàng nhanh chóng tìm ra câu trả lời để phục vụ nhu cầu của họ, chứ không phải để người đọc phân vân rồi đi tìm một website khác tìm hiểu để so sánh.

Có thể nói, nội dung bán hàng trên website cần tạo sự thúc giục, lý do để họ muốn mua, tạo nên giá trị của bạn và tại sao họ lại tin tưởng bạn để sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung bán hàng trên website:

– Headline: tiêu đề bài viết, tiêu đề site, tiêu đề blog post,…

– Subtitle: Các mục tiêu đề nhỏ, các thẻ heading,…

– Bullet Point: Cần sử dụng nhiều những Bullet Point, đặc biệt là các review site, nói về tính năng sản phẩm.

– Hình ảnh

Học cách sử dụng Call-To-Action đúng cách.

Call To Action
Call To Action là một trong những yếu tố giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Call-To-Action thường có 2 hình thức chính sử dụng lời kêu gọi hành động:

– Nút kêu gọi có màu sắc bắt mặt, có thiết kế nếu cần đầu tư.

– Lời kêu gọi bằng text: sử dụng câu đơn ngắn gọn sao cho kích thích khách hàng click vào câu này và dẫn về một đường link khác.

Chắc hẳn nhiều người đã thấy những kiểu đồng hồ đếm ngược thời gian trên Salepage, “Limited Edition”, “Limited Time”. Đây là những cách mang tính khẩn cấp, thôi thúc người đọc phải hành động để không mất cơ hội mua hàng ưu đãi. Hãy lưu ý về các chọn màu nền và màu chữ sao cho nổi bật, tạo sự tương
phản giúp người đọc chú ý.

Thực hiện A/B Testing.

A/B Testing là phương pháp ít người chú ý đến nhưng lại cực hiệu quả để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Bạn có thể hiểu đơn giản A/B Testing như thế này: nếu như lượng traffic vào site bạn là 100%, hãy chia số traffic này ra làm đôi, tạm gọi là nhóm traffic A và nhóm traffic B nhé. Với mỗi nhóm traffic, cùng 1 yếu tố bạn thử nghiệm ở 2 phiên bản khác nhau, phiên bản nào mang tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả hơn mình sẽ áp dụng cái đó làm chính thức.

Thực hiện A/B Testing.
Thực hiện A/B Testing.

Bên cạnh đó, bạn có thể mở rộng test thêm nhiều yếu tố khác nhau để xem cái nào hiệu quả hơn như Các nút kêu gọi hành động (Call to actions), Bố cục trên trang, Headlines (Tiêu đề), Kích cỡ chữ, Màu sắc….

Những lưu ý khi thực hiện A/B Testing:

– Cùng 1 thời điểm chỉ test một yếu tố, không sử dụng thêm hơn nữa bởi rất khó để so sánh biết được hiệu quả.

– A/B Testing chỉ áp dụng khi trang web của bạn có lượng truy cập lớn và ổn định mời test được.

– A/B testing phải được áp dụng trong 1 thời gian dài, ít nhất khoảng 1 tuần, nếu 1 tuần kết quả vẫn không chênh lệch nhiều thì cần thực hiện tới cả tháng.

Tối ưu hóa chính sách bán hàng.

Ngoài những điều nêu trên thì chính sách bán hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng để cải thiện tỷ lệ mua hàng trên website. Điều này được thể hiện ở việc giao hàng, chính sách ưu đãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng và phương thức thanh toán. Vì thế, bạn cần làm nổi bật chính sách bán hàng trên trang web ở vị trí tốt nhất.

Trang web cũng cần tích hợp công cụ live chat, hiển thị cùng số điện thoại để khách hàng liên hệ nhanh chóng khi muốn tư vấn. Các chương trình khuyến mãi cần hiển thị nổi bật ở banner để khách ghé thăm website nhìn thấy ngay lập tức. Ngoài ra, website cần có chính sách bảo mật tốt để khách hàng an tâm khi đăng ký thông tin.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm tỷ lệ chuyển đổi và cách tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website bán hàng online rồi phải không. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!