Có hay không việc du học không cần IELTS?

Trong bối cảnh sinh viên ra trường “thừa thầy thiếu thợ”, ngày càng nhiều các bạn trẻ ra trường vẫn loay hoay chật vật khi xung quanh người người nhà nhà đều cầm tấm bằng đại học trên tay với hy vọng kiếm được một công việc ổn định, theo đuổi đam mê của mình. Vậy thì câu chuyện đặt ra cho những tương lai ấy là gi? Tấm bằng của bạn có đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình hay vì lựa chọn người khác?  Hiện nay không ít bạn trẻ đã không ngại thử thách, vươn mình ra thế giới, mang về cho mình một tấm bằng với cơ hội trở thành công dân toàn cầu, với khả năng và cơ hội cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết du học cần những điều kiện gì? Thủ tục ra sao? Không phải ai cũng đủ mọi điều kiện đó nhất là về vấn đề ngoại ngữ.  Do vậy một câu hỏi không ít người băn khoăn đó chính là “ có hay không việc du học không cần IELTS?”

  1. IELTS là gì?

Trước khi đặt ra các câu hỏi, và giải quyết vấn đề du học có cần hay không chứng chỉ IELTS, bạn cần hiểu IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Theo thống kê, có hơn 500 trung tâm tổ chức thi IELTS được thành lập tại hơn 120 quốc gia trên thế giới với hơn 1.000.000 thí sinh dự thi mỗi năm. Do đó, đây trở thành chứng chỉ ngoại ngữ chuẩn hóa tiếng Anh quốc tế uy tín bậc nhất hiện nay và là một điều kiện không thể thiếu cho việc du học tại các nước nói tiếng Anh.

một bài kiểm tra Ielts
một bài kiểm tra Ielts
  1. Yêu cầu IELTS của một số quốc gia trên thế giới và trở ngại của việc thi IELTS.

Đối với mỗi quốc gia khác nhau đều yêu cầu những điều kiện khác nhau để được cấp VISA du học tại quốc gia đó.

Đối với du học Mỹ, bạn cần đạt 6.0 IELTS đối với hệ đại học và 6.5 IELTS đối với hệ sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) để quá trình phỏng vấn xin Visa được dễ dàng và có cơ hội thành công cao hơn. Bạn phải vượt qua kỳ thi SAT và dạt một số điểm nhất định tùy theo yêu cầu của mỗi trường.

Nếu không đủ điều kiện bạn vẫn có thể tham gia khóa học ngôn ngữ trước khi bắt đầu vào học chính thức với thời gian khoảng một năm. Bên cạnh đó , đối với hệ cao học, nhiều trường đại học thường yêu cầu GRE  ( yêu cầu đối với các chương trình cao học không phải quản trị kinh doanh) hoặc GMAT ( yêu cầu đối với hầu hết chương trình thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế).

Đối với du học Úc – một quốc gia thiên đường của du học với những cơ hội việc làm vô cùng hưa hẹn khi ra trường, bạn cần tích lũy vốn tiếng Anh cho bậc đại học là 5.5 IELTS hay cho bậc sau đai học là 6.5 IELTS.

Ngoài ra đối với nguyện vọng xin cấp Visa bậc 1,2 bạn có thể không cần chứng chỉ IELTS mà sẽ chỉ cần tham gia một bài test trình độ để phân loại vào các lớp học tiếng anh trước khi nhập học chính khóa và 4.5 IELTS đối với hệ cao đẳng.

Đối với du học Canada, bạn cần chuẩn bị cho mình chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu là 6.5 IELTS cho sinh viên du học hệ đại học và sau đại học.

Tuy nhiên sinh viên chưa thể lấy bằng tiếng Anh tại nước mình vẫn có thể theo học kháo tiếng Anh ESL tại Canada để lấy chứng chỉ sau 1 năm.

Đó là một số ví dụ cho điều kiện ngoại ngữ chuẩn bị cho hành trang du học của sinh iên. Với những ai đã từng ôn thi ELTS rồi sẽ biết và đôi khi ccòn cảm thấy “rùng mình” khi nhớ lại mấy tháng trời cặm cụi bên từng quyển luyện đề dày cộp hay cảm giác đã rất tự tin khi ở ngoài thế nhưng bước vào phòng thi lại choáng ngợp, căng thẳng suốt 3 tiếng đồng hồ để rồi kết quả vẫn không được như nguyện vọng. Bởi vậy có không ít người đã từ bỏ ước mơ trở thành du học sinh tương lai mà trở về và tiếp tục vòng luẩn quẩn với đại học trong nước và cơ hội việc làm.

  1. Liệu có thể trở thành du học sinh mà không cần chứng chỉ IELTS?

    Du học sinh tại Anh
    Du học sinh tại Anh

Bởi những lý do ấy, không ít người đã tìm đến những giải pháp và luôn đặt ra câu hỏi “liệu có thể đi du học mà không cần tiếng Anh? Không cần IELTS?” câu trả lời là có thể. Bạn hoàn toàn có thể đi du học mà không cần chứng chỉ IELTS như đã đề cập đến ở phần 2 bài viết này. Một số trường đại học ở Mỹ, Úc, Anh quốc,.. đều đã dễ dàng hơn cho sinh viên du học, bạn có thể không cần chứng chỉ IELTS khi nhập học và sẽ được tham gia một bài test để học tiếng Anh trước khi tham gia chương trình chính thức và tất nhiên bạn vẫn cần đạt đủ điểm IELTS để có thể ra trường nếu như không muốn công sức của mình bị đổ bể. Tuy nhiên đó là chuyện về sau, còn trước mắt, bạn chỉ cần vượt qua được buổi phỏng vấn ở đại sứ quán, chứng minh được lộ trình, kế hoạch học tập của bản thân và cam đoan quay về nước thì bạn hoàn toàn có thể xin được cấp Visa du học bậc 1,2.

Như vậy bạn vẫn có thể đi du học mà không cần IELTS tuy nhiên nếu bạn muốn có một tấm bằng của một trường đại học danh giá hơn một chút, muốn quá trình học tập của mình không bị gián đoạn và giảm bớt chi phí học tập, tập trung bắt tay luôn vào công việc nghiên cứu, hay bạn muốn nhanh chóng hòa đồng và tiếp cận với nền văn hóa bản địa, tự tin hơn khi đến trước đại sứ quán thì tiếng Anh chắc chắn là điều kiện không thể thiếu. Nó sẽ giúp bạn cắt bỏ một phần chi phí đáng kể cho thời gian 1 năm học ngôn ngữ mà chưa chắc đã thành thạo bởi những trở ngại giao tiếp, bởi những khó khăn khi đó không phải là tiếng Anh chuyên ngành bạn sẽ dùng vào giai đoạn sau này của quá trình học tập.