thép cán nóng và cán nguội

Phân biệt thép cán nóng và cán nguội đơn giản nhất

Thép là một trong những vật liệu khá quen thuộc và góp mặt trong cuộc sống hàng ngày từ dân dụng cho tới công nghiệp. Trên thị trường có nhiều loại thép khác nhau, trong đó thép xây dựng, thép cán nóng và cán nguội được sử dụng rộng rãi nhất. Để tìm hiểu thêm về thép cán nguội và thép cán nóng với cách phân biệt giữa 2 loại thép này, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Định nghĩa về thép cán nóng và cán nguội

Thép cán nóng là gì?

Thép cán nóng là thép được cuộn cán nóng ở mức nhiệt là > 1700 độ F, nó cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ kết tinh của các loại thép khác. Để có thể làm ra thép cán nóng thì trước tiên phải bắt đầu từ phôi thép, sau đó lấy phôi thép đi nung nóng rồi ép dẹp thành cuộn lớn. Rồi giữ chúng ở nhiệt độ cao rồi chạy lần lượt qua các con lăn để đạt được kích thước tiêu chuẩn rồi cắt và đóng gói.

tìm hiểu thép cán nóng

Ưu điểm

 • Phương pháp cán nóng sẽ là cho ứng suất chảy của thép giảm một cách tối đa và đồng thời sẽ làm tăng độ dẻo cho thép.
 • Giúp cho thép trở nên dễ uốn hơn, dễ tạo hình và định hình một cách chính xác
 • Một khi thép được nung nóng và cán liên tục thì các phần tử trong thép sẽ khuếch tán một cách tốt hơn, giúp loại hoặc là làm giảm tính không đồng nhất của thép thành phẩm.
 • Quá trình cán nóng thép sẽ giúp giảm bớt kích thước và đóng hoàn toàn các lỗ rỗ do bị thoát khí oxy và tạo thành bề mặt thép.

Nhược điểm

 • Thép sau khi cán nóng sẽ được làm mát ở nhiệt độ phòng và quá trình làm mát sẽ diễn ra không đồng đều nên hình thành nhiều ứng suất dư trong thép sau thành phẩm. Nhất là các loại thép có mặt cắt ngang không đồng đều như thanh ray, dầm I.
 • Mặc dù thành phẩm chất lượng nhưng bề mặt lại được bao phủ lớp màng oxit, được hình thành khi ở nhiệt độ cao. Điều này khiến cho thép mất đi tính thẩm mỹ, bù lại nó có thể khắc phục bằng cách tẩy, phun cát hoặc mài.

Ứng dụng

Nhờ vào những đặc tính này mà thép cán nóng được sử dụng để làm thép ray xe lửa, thép tấm cán nóng, khung xe tải, dầm chữ I, vỏ máy nén các loại hoặc bộ ly hợp của ô tô, bánh xe với vành bánh xe.

Thép cán nguội là gì?

Có thể nói thép cán nguội chính là thép cán nóng đã qua chế biến. Đồng nghĩa với việc thép cán nóng sau khi để nguội thì sẽ được cán lại ở nhiệt độ phòng, từ đó cho ra kích thước chính xác cùng chất lượng bề mặt thép tốt. Quy trình hoàn thiện thép cán nguội sẽ bao gồm quay, mài và đánh bóng nhằm có được thành phẩm chất lượng nhất, đẹp nhất, đáp ứng được nhu cầu sử dụng người dùng.

tìm hiểu thép cán nguội

Ưu điểm

 • Độ bền và độ cứng của thép sau khi thành phẩm khá cao, khoảng 15-> 20% so với thép cán nóng. Để tạo ra được thành phẩm này thì nhờ vào quá trình uốn cong và gia công thép.
 • Giá trị ứng suất chảy của thép sẽ nằm trong khoảng 33 ksi -> 80 ksi.
 • Module đàn hồi của thép cán nguội sẽ từ 29.000 -> 30.000 ksi
 • Thép cán nguội tạo ra các thành phẩm thép có độ chính xác cao, quá trình gia công đều thực hiện ở nhiệt độ phòng nên thép sẽ không bị co như quy trình cán nóng.
 • Tính thẩm mỹ của thép cán nguội cao, nhẵn mịn và không có màng oxit
 • Chất lượng các sản phẩm đồng đề

Nhược điểm

 • Về khả năng chịu tải của cấu kiện chịu uốn và nén bằng thép cán sẽ bị giới hạn
 • Giới hạn ở một số hình dạng như vuông, tròn, oval hay hình chữ nhật. Thép đã nguội thì độ cứng và độ bền sẽ tăng cao và khiến cho độ dẻo giảm xuống và gây khó khăn trong việc tạo hình.

Ứng dụng

Thép cán nguội được sử dụng để sản xuất ra tol, đồ gia dụng, nội thất, thép tấm cán nguội hoặc các cấu kiện đòi hỏi độ chính xác cao.

Quy trình sản xuất ra thép các nóng và thép cán nguội

Giai đoạn xử lý quặng

Việc đầu tiên sản xuất thép cán nóng và cán nguội mà bạn cần làm chính là xử lý nguyên liệu đầu vào, khi này nguyên liệu chủ yếu sẽ gồm quặng sắt, quặng viên, quặng thiêu kết với các chất phụ gia khác như than cốc, đá vôi.

Sau khi chuẩn bị xong hết các nguyên liệu thì bạn hãy cho tất cả vào trong lò nung để làm tan chảy chúng nhé.

Giai đoạn tạo dòng thép nóng chảy

Tất cả các nguyên liệu sau khi được nung thì nó sẽ chảy và tạo thành dòng thép chảy. Và dòng thép này sẽ được dẫn tới lò đúc phôi để đúc ra 3 loại phôi, đó chính là phôi phiến, phôi thanh và phôi bloom. Khi này mỗi một phôi sẽ cho ra các sản phẩm khác nhau.

Giai đoạn đúc tiếp nguyên liệu

 • Với phôi phiến thì sẽ tạo thành thép cuộn cán nóng, tạo thành thép cuộn cán nguội và thép tấm cán nóng với thép hình.
 • Với phôi thanh thì sẽ tạo ra thép cuộn xây dựng, thép vằn và thép thanh
 • Với phôi Bloom thì sẽ tạo ra được nhiều thành phẩm khác nhau

Và khi này phôi được sẽ tạo ra 2 trạng thái khác nhau, đó là nóng và nguội:

 • Trạng thái nóng: Khi này phôi sẽ được duy trì ở nhiệt độ cao rồi đưa vào cán thành sản phẩm
 • Trạng thái nguội: Khi phôi đã được làm nguội thì sẽ được làm nóng lại trước khi đưa vào nhà máy để tạo thành sản phẩm.

Giai đoạn cán để tạo thành phẩm

Phôi thép ngay sau khi đúc thành nhiên liệu thì ngay lập tức chuyển tới nhà máy để tạo hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

 • Phôi được đưa tới nhà  máy thép hình: Nhằm mục đích tạo ra sản phẩm khác nhau như thép hình, thép râu, thép thanh xây dựng hoặc thép cừ lòng máng.
 • Phôi được đưa tới nhà máy thép cán: Nhằm mục đích tạo ra thép cán xây dựng
 • Phôi được đưa tới nhà máy thép tấm: Nhằm mục đích tạo ra thép tấm nhám và thép tấm thường. 
 • Phôi được đưa tới nhà máy thép cán nóng: Nhằm mục đích tạo ra thép cán nóng và thép ống
 • Phôi được đưa tới nhà máy thép ống đúc: Nhằm mục đích tạo ra thép ống đúc

quy trình sản xuất thép cán nóng và cán nguội

Cách phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội 

Một trong những điểm khác nhau giữa thép cán nóng và cán nguội chính là giai đoạn cán thép, đây cũng là giai đoạn cuối trong quá trình sản xuất thép. Thép cuộn cán nóng sẽ được tạo ra từ quá trình cán nóng ở nhiệt độ cao và thép cuộn cán nguội sẽ được tạo ra từ quá trình cán nguội và nhiệt độ cán thấp tương đương với nhiệt độ phòng. Những loại thép này sẽ được ứng dụng trong những công trình thi công kết cấu thép nhà xưởng, công trình nhà thép.

Ngay sau đây chúng tôi sẽ lập bảng phân biệt thép cán nóng và cán nguội, giúp cho bạn hiểu hơn về 2 loại thép này, hãy tham khảo bảng ngay dưới đây.

Tiêu chí Thép cán nóng Thép cán nguội
Dung sai Dung sai lớn là do quá trình sản xuất ở trong nhiệt độ nóng và nguội dần cho nên thép sẽ tự động biến dạng mà không được kiểm soát. Dung sai nhỏ hơn một phần là do nhiệt độ ở quá trình sản xuất bị giảm và đồng thời được kiểm soát và tác động kịp thời các dung dịch làm mát.
Độ dày Tối thiểu là 0,9mm trở lên Khoảng từ 0.15 -> 2,0mm trở lên
Bề mặt Riêng bề mặt của thép cán nóng thì được đánh giá là thô, sần sùi và có màu xanh đen khá đặc trưng với tính thẩm mỹ không cao. Với thép cán nguội thì bề mặt thép trắng sáng có độ bóng cao và có màu ghi xám.
Mép biên Thép cán nóng thường sẽ xén biên thẳng và sắc mép. Thép cán nguội thì hai biên cuộn sẽ được bo tròn, xù xì và bị gỉ sét khi để trong thời gian dài.
Bảo quản Để bảo quản thép cán nóng tốt nhất thì nên để thép ở ngoài trời trong thời gian dài, càng dài càng tốt mà không cần sử dụng bất cứ vật liệu bao che nào. Cách tốt nhất để bảo quản thép cán nguội là để trong nhà và được bao bọc thật kỹ để tránh bị gỉ sét và tránh trầy xước bề mặt thép.

Bảng phân biệt thép cán nóng và cán nguội

Kết luận

Ở trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã cung cấp cho bạn một số thông tin về thép cán nóng và cán nguội cũng như quy trình với cách phân biệt giữa thép cán nóng, thép cán nguội. Hy vọng với những gì mà chúng tôi mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn, giúp bạn hiểu hơn về 2 loại thép này. Nếu doanh nghiệp đang tìm đơn vị xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế có ứng dụng thép cán nóng và cán nguội, liên hệ ngay với Công ty xây dựng Nam Trung để được tư vấn chi tiết.