Kinh nghiệm quản lý nhà trọ - căn hộ

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ, căn hộ cho thuê

Kinh doanh nhà trọ, căn hộ cho thuê là loại hình đầu tư bất động sản đang rất phát triển bởi tiềm năng sinh lời cao. Thế nhưng, ở mô hình kinh doanh nào cũng sẽ gặp phải những khó khăn và kinh doanh nhà trọ cũng thế. Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng mà vấn đề quản lý nhà trọ ổn định cũng là một trong những điều khó khăn. Những kinh nghiệm quản lý nhà trọ, căn hộ cho thuê chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có nhiều giải pháp hơn trong vấn đề này.

1. Cho thuê trọ và những vấn đế gặp phải

Khi bắt tay vào một mô hình kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng cần lường trước được những vấn đề hay gặp phải. Kinh doanh nhà trọ cũng thế, để từ đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh rơi vào những tình huống khôn lường trước và không có cách xử lý. Chính những vấn đề nhỏ này sẽ khiến bạn gặp khó khăn, loay hoay giải quyết và mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn bạn nghĩ.

Những khó khăn gặp phải khi cho thuê nhà trọ

Vấn đề đầu tiên thường gặp khi cho thuê nhà là người thuê nhà không tuân thủ đúng các quy định do chủ nhà đề ra. Điều đó dễ dẫn đến nhiều hành vi trái pháp luật, đánh nhau, gây rối trật tự,… Còn có những người không thanh toán tiền nhà, điện nước đúng thời hạn hay không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, cơ sở vật chất, trang thiết bị trong khu trọ.

Một tình trạng khá phổ biến xảy ra khi thuê nhà nữa là người thuê nhà sử dụng nhà của bạn cho mục đích kinh doanh hay làm các công việc mà không thông qua bạn. Đặc biệt khi chủ nhà không gần khu trọ, căn hộ cho thuê dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát.

Như thế, vấn đề quan trọng nhất của người quản lý nhà trọ là ở việc quản lý người thuê nhà. Làm thế nào để giải quyết vần đề này? Cách tốt nhất là chọn lọc đối tượng cho thuê ngay từ đầu và có những giải pháp ràng buộc liên quan tới Pháp luật để quản lý họ.

Chẳng hạn, bạn có thể tìm kiếm người thuê trọ qua bạn bè hay người thân giới thiệu. Và phải làm một hợp đồng rõ ràng giữa 2 bên trước khi thuê nhà để thống nhất các điều kiện với nhau. Chủ nhà cũng nên giữ lấy chứng minh photo công chứng của người thuê và phải đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê.

2. Kinh nghiệm tự quản lý nhà trọ, căn hộ cho thuê

Kinh doanh nhà trọ rồi mới hiểu ra có nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh từ chính khách thuê trọ. Không tuân thủ quy định trọ, giờ sinh hoạt thất thường, không thanh toán tiền nhà, điện nước,… Nếu bạn là người trực tiếp tự quản lý nhà trọ, căn hộ cho thuê của mình thì hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ dưới đây để hạn chế những vấn đề phức tạp này nhé!

2.1 Chọn lọc đối tượng thuê

Để quản lý nhà trọ hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần xác định được đối tượng mình muốn cho thuê là ai? Bao gồm những nhóm người cơ bản như sau:

 • Sinh viên
 • Công nhân lao động
 • Hộ gia đình
 • Nhà trọ hỗn hợp.

Chọn đối tượng cho thuê nhà

Bạn cần có sự chọn lọc đối tượng thuê để dễ dàng trong việc quản lý nhà trọ tốt hơn. Mô hình nhà trọ của bạn sẽ phù hợp hơn với đối tượng là sinh viên hay hộ gia đình? Và đặc biệt là những người này cần phải tuân theo quy định chung của nhà trọ, không thuộc nhóm đối tượng vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, nếu khu trọ của bạn được xây dựng gần các khu công nghiệp, nhà máy thì đối tượng bạn hướng tới chính là lao động làm việc tại những khu vực này.

2.2 Giữ thái độ thân thiện nhưng đừng dễ tính quá

Với một người quản lý thì việc thân thiện với nhân viên cấp dưới là điều cần thiết, thế nhưng nó luôn dừng lại ở một chừng mực nhất định nào đó. Luôn dừng lại cho mức thân thiện nhưng không lấn sang thân thuộc. Bởi khi đã quá thân thuộc thì đối tượng có thể lợi dụng vào sự dễ dãi, tình cảm để khất tiền nhà hay kéo dài thời gian trả.

Điều đó sẽ dẫn đến rất nhiều phiền phức, cho thuê phòng trọ là một hình thức kinh doanh, nên nếu một người nợ, rồi 2 người, 3 người,… thì liệu bạn có đủ đảm bảo thu hồi vốn theo đúng kì hạn được không?

Thay vào đó, chủ nhà trọ cần giữ một thái độ cương quyết, nhất là với những đối tượng vi phạm quy định về tiền phòng, điện nước và có hành vi không lành mạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với chính quyền địa phương để việc quản lý được chặt chẽ hơn. Cư xử thế nào để người thuê biết mình cởi mở những không quá dễ tính. Đó là cái khó của người kinh doanh phòng trọ.

2.3 Một số nguyên tắc cần chú ý khi quản lý nhà trọ

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ hiệu quả là chủ trọ nên đưa ta những nguyên tắc rõ ràng, cụ thể ngay từ đầu cho người thuê nhà để tránh phát sinh những vấn đề, mẫu thuẫn.

Một số nguyên tắc quản lý nhà trọ hiệu quả

Càng nguy hiểm hơn nếu người thuê nhà là đối tượng trộm cướp, tội phạm, sử dụng ma túy,…Do đó, chủ nhà cần nắm được những nguyên tắc quản lý như sau:

 • Yêu cầu người thuê nhà cung cấp đầy đủ những giầy tờ tùy thân, phải báo cáo cho chủ nhà nếu có người lạ tới ở qua đêm.
 • Lắp đặt camera theo dõi để quản lý việc ra vào, khách lạ tới cũng như việc bảo vệ sự an toàn của trọ trước trộm cắp.
 • Xây dựng cổng và chìa khóa cổng phân cho từng phòng để đảm bảo cuộc sống tự do đi lại riêng mỗi phòng. Đồng thời đem lại cảm giác thoải mái hơn cho người thuê trọ.
 • Đảm bảo hệ thống cửa phòng, cửa cổng an toàn, chắc chắn. Nội quy chung của phòng trọ cần được dán trước cửa nhà. Chủ nhà cũng nên thay đổi khóa mới sau 3 – 6 tháng để tránh tình trạng người thuê cũ chuyển đi rồi vẫn còn chìa khóa vào nhà trọ.
 • Hợp đồng cho thuê nhà giữa chủ trọ và người thuê phải chặt chẽ để hạn chế những mâu thuẫn phát sinh và làm mất tính ổn định của dòng tiền lợi nhuận.

2.4 Hiểu rõ về pháp lý và các điều khoản khi làm hợp đồng thuê nhà

Điều căn bản và tối thiểu bạn cần phải có khi bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này là hợp đồng cho thuê nhà. Do đó, bạn cần tìm hiểu và lập ra một hợp đồng khung chặt chẽ với những điều kiện, điều khoản hợp lý giữa 2 bên người thuê và người cho thuê.

Một hợp đồng cho thuê nhà đầy đủ sẽ giúp bạn có cơ sở pháp lý rõ ràng khi không may xảy ra những sự cố, tranh chấp. Ngay cả việc đưa ra cơ quan pháp luật thì hợp đồng cũng chính là chứng cứ thể hiện những điều khoản 2 bên đã trao đổi rõ ràng nhất.

Một vài điều cần lưu ý khi làm hợp đồng: trường hợp cơ sở vật chất bị hư hại do yếu tố chủ quan thì bên thuê phải chịu trách nhiệm hoặc phải thông qua chủ nhà nếu muốn có bất cứ thay đổi nào trong nhà. Nếu không có nhu cầu thuê nữa thì bên thuê cũng phải bàn giao lại đúng như hiện trạng mọi tài sản được giao ban đầu, nếu không còn nguyên vẹn thì họ phải đền bù cho chủ nhà. Bởi một số trường hợp thuê nhà nguyên căn rồi tự ý ngăn phòng và cho người khác thuê lại.

3. Thuê người quản lý trọ hay dùng phần mềm?

Với những người ở gần khu trọ hoặc có nhiều thời gian thì việc tự quản là hợp lý. Thế nhưng, đối với những người ở cách khá xa và thường xuyên có những chuyến công tác, không thường xuyên tới trọ thì việc quản lý sẽ được thực hiện như thế nào. Trong trường hợp đó thì thuê người quản lý hoặc dùng phần mềm quản lý trọ từ xa sẽ là phương pháp tiện lợi và hiệu quả dành cho các chủ trọ.

Sử dụng phần mềm để quản lý nhà trọ

3.1 Tìm kiếm người quản lý trọ

Nếu như cho thuê phòng trọ với số lượng ít và bạn có nhiều thời gian quản lý thì không có vấn đề gì, thế nhưng khi bạn là một người khá bận rộn và phải quản lý số lượng phòng lớn thì nên tìm một người quản lý uy tín để làm thay công việc của bạn. Như thế, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà công việc lại hiệu quả.

Nếu việc quản lý không tốt thì chủ nhà sẽ bị thiệt hại, đầu tiên là doanh thu bị tuột xuống, mất uy tín, từ đó khách hàng truyền tai nhau dẫn đến ít người thuê trọ hơn.

Hay khi bạn có ý định cho thuê một ngôi nhà nguyên căn thì cũng cần lưu ý chuẩn bị một hợp đồng thuê nhà rõ ràng, cơ sở vật chất trong một số trường hợp có hư hại do yếu tố chủ quan thì người thuê nhà phải chịu trách nhiệm, thông qua ý kiến chủ nhà nếu muốn thay đổi điều gì trong nhà. Mọi tài sản được giao ban đầu cần được giữ nguyên vẹn khi không ở nữa.

3.2 Sử dụng phần mềm quản lý nhà trọ hiệu quả

Phần mềm quản lý nhà trọ là một công cụ hữu hiệu trong việc quản lý hiệu quả cho chủ nhà trọ. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể chủ động quản lý phòng trọ dễ dàng từ xa trên những thiết bị như điện thoại, máy tính có kết nối internet. Hiện này trên thị trường có phần mềm quản lý nhà cho thuê nổi bật nhất là quản lý trọ Mona House. Phần mềm này mang lại nhiều tiện ích vượt trội:

 • Phần mềm quản lý trọ với những tính năng linh hoạt có thể tùy chỉnh để phù hợp hơn cho từng tính chất và quy trình quản lý.
 • Chỉ cần thiết bị điện thoại, máy tính có kết nối internet là bạn có thể sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi. Nhờ đó, bạn dễ dàng cập nhật được thông tin của phòng trọ và khách trọ trong những trường hợp đặc biệt.
 • Phần mềm cũng hỗ trợ bạn tính tiền phòng, điện nước một cách nhanh chóng, chính xác mà không mất nhiều thời gian. Hơn nữa, bạn cũng sẽ không sợ mất thông tin khách hàng vì đã được phần mềm lưu trữ cụ thế.
 • Phần mềm giúp quản lý tài chính trên từng cơ sở, bên cạnh đó bạn cũng có thể xuất hóa đơn trực tiếp từ hệ thống phần mềm để quá trình tính toán và đóng tiền nhà của khách hàng dễ dàng thực hiện hơn.
 • Phần mềm còn cập nhật những thông tin cũng như tình trạng sử dụng của các loại vật tư có sẵn trong các phòng và có hướng giải quyết kịp thời với những đồ dùng và thiết bị hư hỏng.

Để nhà trọ vận hành tốt thì chủ trọ cần có các quy định rõ ràng ngay từ đầu. Dĩ nhiên, cũng đừng quá khắt khe, áp đặt với người thuê phòng, hãy tôn trọng quyền tự do cá nhân của họ. Hi vọng với những kinh nghiệm quản lý nhà trọ, căn hộ cho thuê Bodaciouspens vừa giới thiệu đã giúp bạn dễ dàng hơn trong công việc quản lý. Chúc bạn thành công trong cuộc sống và đừng quên theo dõi chúng tôi nhiều hơn nhé!