Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà hiệu quả

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà hiệu quả

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh muốn tìm một phương pháp để dạy tiếng Anh hiệu quả cho trẻ bởi ngôn ngữ này ngày càng trở nên phổ biến và có vai trò quan trọng hơn. Nếu được học tiếng Anh và có nền tảng vững chắc ngay từ nhỏ, chắc chắn bé sẽ có được nhiều lợi thế khi học tập và làm việc sau này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà hiệu quả.

Tạo môi trường học tiếng Anh gần gũi tại nhà

Tạo môi trường học tiếng Anh gần gũi tại nhà

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều cách để trẻ học tiếng Anh, các bé có thể học tại trường hay các trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, môi trường học tại nhà luôn có vai trò cực kỳ quan trọng đối với kết quả học tập của trẻ. Đây là nơi học tập thoải mái và thường chiếm thời gian học lớn nhất. Vì thế nên, chúng ta cần chủ động xây dựng cho bé một không gian học tập thoải mái, dễ chịu ngay tại nhà.

Tất nhiên, để trẻ nhỏ học tập hiệu quả, phụ huynh không nên tạo ra một môi trường quá nghiêm túc, không phù hợp với lứa tuổi. Thay vào đó, chúng ta nên áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em bằng cách vừa chơi vừa học, giúp bé cảm thấy học tiếng Anh là điều thú vị, thoải mái. Chính điều này sẽ giúp trẻ em dễ tiếp thu và tiến bộ hơn.

Khi dạy tiếng Anh cho bé tại nhà, cha mẹ có thể lựa chọn các phương pháp như: cho bé xem các bộ phim, nghe nhạc thiếu nhi hoặc đọc truyện tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lựa chọn những tác phẩm phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ và nội dung tiếng Anh cơ bản nhất để bé làm quen. Đây là những phương pháp vừa học tập, vừa giải trí cực kỳ hiệu quả đối với trẻ nhỏ.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em thông qua các trò chơi

Khi dạy bé học tiếng Anh , bạn cần hiểu rằng, các bé rất dễ mất tập trung, sao nhãng và những yếu tố xung quanh. Do đó, những bài học nhàm chán, không có yếu tố thú vị rất khó thu hút sự quan tâm của trẻ. Vậy nên, muốn trẻ chăm chú học tập, ta cần lồng ghép những điều hấp dẫn, thú vị vào bài học.

Vì thế, dạy học tiếng Anh cho trẻ thông qua các trò chơi luôn là một phương pháp cực kỳ hiệu quả mà các bậc phụ huynh nên áp dụng. Tất nhiên, các trò chơi luyện tiếng Anh cho trẻ nhỏ ở thời điểm hiện tại cũng rất đa dạng, chúng ta có thể lựa chọn theo sở thích của trẻ hay chọn trò chơi để rèn luyện những kỹ năng nghe, nói, đọc hay viết.

Thông thường, trò chơi cho bé học tiếng Anh phổ biến nhất đó là nhận diện đồ vật qua từ tiếng Anh. Đây là trò mà cha mẹ có thể chơi cùng trẻ, giúp các bé học tiếng Anh một cách cực kỳ thoải mái, thú vị mà không cần chuẩn bị quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không có quá nhiều thời gian, mọi người có thể lựa chọn các trò chơi online trên máy tính.

Chú trọng học nói hơn học viết cho trẻ

Chú trọng học nói hơn học viết cho trẻ

Học tiếng Anh cũng giống như học mọi loại ngôn ngữ khác, quá trình học cần phải được phát triển từng bước từ nghe nói đến đọc viết. Trên thực tế, khả năng học tập và tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ nhỏ tốt hơn người lớn rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả bởi họ quá chú trọng vào kỹ năng đọc viết thay vì nghe và nói.

Để giúp trẻ học kỹ năng nghe và nói tiếng Anh, các bạn có thể sử dụng các video, bài hát tiếng Anh phù hợp. Từ đó, các bé có thể nghe và bắt chước theo. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ giao tiếp cùng những người bản sứ. Mặc dù những cơ hội như vậy không nhiều nhưng điều này sẽ giúp phát âm của các bé chuẩn hơn, không bị ngọng.

Ngoài ra, trong quá trình dạy nghe, nói cho các con, cha mẹ không nên ép bé học trong thời gian quá lâu bởi điều này sẽ vô tình tạo ra áp lực, khiến việc học tập không đạt được hiệu quả như mong muốn. Thay vì thế, các bạn nên đặt ra lịch học thật đều đặn mỗi ngày. Chỉ với 15 cho tới 30 phút học mỗi ngày, duy trì trong thời gian dài, chắc chắn việc học từ vựng tiếng Anh của trẻ nhỏ sẽ được nâng cao đáng kể.

Ưu tiên sử dụng hình ảnh khi dạy tiếng Anh cho trẻ em

Ưu tiên sử dụng hình ảnh khi dạy tiếng Anh cho trẻ em

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đáng tin cậy, não bộ con người luôn có ấn tượng và ghi nhớ tốt hơn đối với các hình ảnh. Vì vậy, sử dụng hình ảnh minh họa khi học tiếng Anh, đặc biệt là từ vựng sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ tốt. Thế nên, trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, các bậc phụ huynh nên lưu ý tới phương pháp này.

Một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất của phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em đó là giúp bé ghi nhớ nhanh chóng hơn. Mỗi khi cần sử dụng từ vựng hay câu thoại nào đó, não bộ của bé sẽ tự động liên tưởng tới những hình ảnh minh họa đi kèm trong quá trình học tập. Với phương pháp này, bạn sẽ thấy phản xạ trong giao tiếp, sử dụng tiếng Anh của trẻ được cải thiện rất đáng kể.

Mặt khác, cho trẻ học từ vựng tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh là phương pháp cực kỳ thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Cha mẹ có thể dán những hình ảnh minh họa có từ vựng tiếng Anh ở các vị trí mà bé hay nhìn vào như bàn học, góc tivi, cánh tủ lạnh, tường…

Nhìn chung, việc sử dụng các hình ảnh minh họa sinh động sẽ khiến cho bé cảm thấy thú vị, yêu thích việc học tiếng Anh và đồng thời nâng cao hiệu quả học tập.

Cân nhắc chọn khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Cân nhắc chọn khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng, cha mẹ hoàn toàn có khả năng dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải tất cả mọi người đều có thể làm được những điều kể trên. Việc tự mình dạy cho trẻ học tiếng Anh không chỉ yêu cầu cha mẹ có kiến thức, kinh nghiệm mà còn phải có rất nhiều thời gian. Vì thế, đây thực sự là thử thách lớn đối với những người bận rộn.

Vậy làm sao để chúng ta có thể cho trẻ học tiếng Anh nếu không có đủ khả năng và thời gian? Trường trường hợp này, các khóa học tiếng Anh trực tuyến sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ tối ưu. trên thị trường hiện nay cũng khá nhiều đơn vị cung cấp khóa học tiếng anh trực tuyến nhưng bản thân mình thấy khóa học tiếng anh trực tuyến E-talk là một trong những khóa học mang lại nhiều lợi ích nhất. Bởi, họ sở hữu nhiều giảng viên tài năng và họ là một trong những đơn vị đi đầu trên thị trường dạy và học tiếng anh trực tuyến.

Có thể nói, cho trẻ tham gia khóa học tiếng Anh online tại nhà sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Trước hết, khi tham gia các trang web học online thì phụ huynh sẽ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian biểu. Các bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn những lớp học ở thời gian rảnh. Hơn thế nữa, chúng ta cũng không cần trực tiếp kèm cặp bé.

Mặt khác, các khóa học của những trung tâm uy tín luôn có sự xuất hiện của những giảng viên chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong việc giảng dạy cho trẻ nhỏ. Không những vậy, các khóa học tiếng Anh online luôn có giáo án rõ ràng, khoa học, xây dựng chương trình học tiếng Anh cho trẻ em theo từng giai đoạn. Các bé sẽ được học theo đúng lộ trình, cấp độ và các kỹ năng khác nhau.

Ngày nay, việc cho trẻ nhỏ học tiếng Anh từ sớm là điều hết sức phổ biến. Tuy nhiên, đây là điều không hề dễ dàng và yêu cầu rất nhiều điều kiện, yếu tố khác nhau. Chính vì thế, các bạn nên tham khảo những kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà trên đây để có được những thông tin hữu ích giúp cho bạn thực hiện điều này.