hoc-tu-vung

Cách học từ vựng hiệu quả khi luyện thi ielts

Từ vựng được coi là một thách đố lớn đối với những người học tiếng anh, vì dù họ muốn giao tiếp tốt hay viết bài chuẩn thì từ vựng chính là điều bạn phải nắm rõ. Tuy nhiên trong chúng ta không phải ai cũng biết cách học từ vựng đúng cách.

Một sai lầm ở các bạn sinh viên là học từ vựng theo lối thuộc lòng và học theo người khác, các bạn không nhận ra được mỗi người sẽ có mỗi phương pháp học khác nhau và nếu các bạn cầm vở và tụng từ vừng thì sẽ quên nó một cách nhanh chóng.

Một số bạn rất kiên trì trong việc học anh văn có thể nói học từ cấp 2 đến hết đại học tuy nhiên vẫn không tìm được cho mình một phương cách đúng đắn để trao dồi, vì vậy mà khi giao tiếp bạn nói người đối diện không hiểu và người nói mình cũng không biết họ đang nói cái gì. Tất cả chỉ là công thức và tụng kinh từ vựng và bắt đầu cuộc trò chuyện bằng trò ghép chữ. Vì vậy hãy tìm ra cho mình một phương pháp học đúng nhất, và quan trọng là nó phù hợp với bản thân của mình, từ đó chúng ta nhìn anh văn không phải để học mà là để kết bạn với nó.

Sự chán nản khi học từ vựng là điều không thể tránh khỏi….

Thời cấp 2 khi bắt đầu nghe được học tiếng anh ai ai cũng hào hứng với những từ đã biết trước trên phim ảnh như yes, no, how are you,… và xách ra chém gió y như rằng. Tuy nhiên sau đó khi đã bắt đầu học nghiêm túc thì thôi rồi mộng chém tiếng anh đã biết mất và thay vào đó là cái mặt xanh lè mỗi lần tới giờ tiếng anh. Điều mà làm chúng ta sợ nhất khi học tiếng anh đó chính là “Từ Vựng”. Điều này có lẽ ai cũng đã trải qua và đồng cảm với nhau về vấn đề này.

Những cách mà thầy cô muốn một đứa học sinh cấp 2 học từ vựng đó chính là bắt nó học thuộc lòng và ghi chép từ đs thật nhiều ra giấy. Chính điều này làm tổn hại đến cách học từ vựng đúng đắn và làm cho học sinh trở nên sợ hãi.

hoc-tu-vung
hoc-tu-vung

Một sự áp lực kinh khủng đè nặng lên đôi vài gầy gò yếu đuối của đứa học sinh cấp 2 khi một ngày ngoài các tiết học khác với hàng tá bài tập về nhà thì chúng phải thuộc thêm hàng chục từ mới mỗi giờ anh văn và sẽ bị phạt nếu tiết tiếp theo chúng không đọc lưu loát tất cả. Vậy đây là một cách cứng rắn và không khoa học cho một bộ môn cần sự chuyển biến và đầu tư cũng như tạo sự thoải mái khi học như anh văn này.

Tiếp tục quá trình học vét như vậy cho đến hết THPT và bước chân vào con đường đại học tuy có sự cải cách mới mẻ trong con đường học hành tuy nhiên mỗi lân nhớ lại vẫn bị ám ảnh cho tới khi tôi biết được…. Cách học từ vựng hiệu quả khi luyện thi ielts của lớp dạy anh văn ielts đình lực

Một phát hiện tình cờ và giản đơn giúp tôi thay đổi cách nghĩ và học anh văn…

Đó là 1 ngày chúng tôi cùng học trên internet và đã phát hiện ra một phương pháp học từ vựng khá đơn giản nhưng rất hữu ích. Nó đã khiến chúng tôi gỡ một bàn thua trông thấy khi hầu hết đều đạt điểm Toeic trên 500! Một thành công nhỏ nhưng hạnh phúc không ngờ!

Ngày đó khi đang lướt facebook như mọi ngày để kiếm một ông Tây nào đó và chém gió cùng ổng thì đập vào mắt tôi là một đoạn giới thiệu của trung tâm ielts đình lực và từ đó nó đã thay đổi cách nghĩ của tôi. Bạn có muốn biết không?

Dễ dang thôi tất cả có 7 bước mà theo tôi nếu cách bạn làm theo 7 bước trên thì ai học từ vựng sẽ nhớ được rất lâu.

  1. Hãy học từ vựng theo nhóm và từ đó bạn hãy tập trung vào nhóm đó ví dụ như bán đang học nhóm thực phẩm hoặc du lịch, và từ đó bạn thực hành chúng khi bạn bắt gặp từ đó ở bất cứ đâu bạn có thể.
  2. Học từ vựng thông qua amm thanh hình ảnh, tuy phương pháp này đã được nghiên cứu từ lâu nhưng đến bây giờ tính hiệu quả của nó vấn luôn giữ tốt giúp cho người học cảm thấy vừa thư giản vừa học tập.
  3. Đừng quên một từ không thể có tác dụng nhưng nó phải đi chúng với cụm từ, vì vậy hãy ghi lại từ bạn mới học chung với một cụm từ của nó công thêm cách phát âm để bạn nhớ từ đó và cách sử dụng từ và cách phát âm từ.
  4. Học luôn những từ liên quan là cách mà bạn dễ nhớ nhất và từ đó bạn dễ dàng liên tưởng và lấy nó ra thực hành, Ví dụ bạn học từ “pen” thì nên học luôn từ “Pencial”, “Rule”, “table”,….
  5. Đừng bỏ qua những từ có cùng từ góc với nhau. ở tiếng Việt thì không có tuy nhiên tiếng anh bạn phải lưu ý ví dụ như: Fight(động từ) – Fighter(danh từ) – Fighting(tính từ)….
  6. Kết hợp những cách trên và đừng viết từ mới xuống và cất nó trong cặp, bạn hãy mở nó ra và đầu tiên học cách phát âm từ đó thật chuẩn, sau đó hãy ghép cụm từ lại và học lưu loát cụm từ hoặc câu đó cho đến khi bạn không cần nhìn vào cuốn tập nữa và điều quan trọng nhất đó là hãy áp dụng cho những từ liên quan nữa, khi bạn áp dụng cũng là lúc bạn đang giao tiếp và tư duy khiên scho bạn học và nhớ rõ hơn trên hết bạn sẽ hiểu cách thức mà nó hoạt động.
  7. Ôn tập là điều chúng ta không thể bỏ qua. Tiếng anh là một ngôn ngữ thứ 2 khi bạn đã quá rảnh một thứ tiếng và bắt đầu lại từ đầu cho ngôn ngữ mới vậy bạn sẽ chẳng là gì nếu như không chịu ôn tập. Tôi có thằng em tên Huy và nó rất thông minh trong cách học cũng như thực hành tuy nhiên vấn đề của nó là không chịu ôn tập, hãy lấy cuốn sổ ra và đọc lại hàng ngày và áp dụng vào thực tế với những ví dụ khác mình tự nghĩ ra. nghe nhạc tiếng anh ở mức độ dễ và cố gắn nghe và hiểu họ hát về vấn đề gì sau đó hãy tập gnhe từng câu.Ielts DINH LUC

Ielts DINH LUC

 

Nào, bây giờ là lúc chúng ta cần thay đổi tư duy học từ vựng rồi đây, đây là 7 phương pháp mà tôi đã rút ra khi tìm hiểu và học tiếng anh tại trung tâm ielts đình lực và nó đã cho tôi một kết quả ngoài mong đợi. Hãy thay đỏi tư duy và cố gắn các bạn nhé.

Chúng tôi đã làm được và bạn cũng thế!