Kinh nghiệm chào hàng sản phẩm mới

Kinh nghiệm chào hàng sản phẩm mới khiến khách hàng không thể chối từ

Ngày nay không còn là lúc “hữu xạ tự nhiên hương” nữa, không phải cứ sản phẩm của bạn tốt thì người khác sẽ tìm mua. Chào hàng sản phẩm như một kênh quảng cáo trực tiếp vậy, bạn không chỉ đơn thuần nói về sản phẩm mà còn phải nói sao cho thật thuyết phục người mua. Nó đòi hỏi một số nguyên tắc nhất định cũng như những kinh nghiệm chào hàng riêng biệt mà mỗi người bán hàng sẽ tự tích lũy cho riêng mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm chào hàng sản phẩm mới hay nhất.

Tin rằng sản phẩm của mình tốt

Bạn không thể nào chào hàng sản phẩm thành công khi chính bạn cũng không có niềm tin về nó. Mọi thái độ, cảm xúc của bạn đều sẽ được thể hiện rõ rệt qua từng cử chỉ, lời nói, biểu hiện gương mặt… Khách hàng sẽ khó lòng bị thuyết phục bởi những lời chào hàng thiếu nhiệt huyết và đam mê. Bởi vì chính bạn còn không thể tin bạn, liệu khách hàng có thể tin bạn ?

Theo những người có kinh nghiệm chào hàng chia sẻ rằng, để thuyết phục khách hàng, tăng khả năng chốt hạ thành công, bản thân bạn phải yêu chính sản phẩm mình trước đã. Chính những cảm xúc tích cực và lòng tin mạnh mẽ sẽ truyền đi và tác động đến khách hàng, khiến họ cũng tin rằng sản phẩm đó là chất lượng và đáng để mua. Những doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình đa cấp đều đào tạo nhân viên bán hàng của mình phải có tình yêu với chính sản phẩm họ bán.

Cần phải tự tin với chất lượng sản phẩm
Cần phải tự tin với chất lượng sản phẩm mà mình cung cấp.

Nói những điều khách hàng cần nghe

Sản phẩm bạn có rất nhiều chức năng và công dụng hữu ích, liệu bạn có thể trình bày hết tất cả những đặc điểm ưu việt đó mà không khiến khách hàng cảm thấy chán? Chẳng hạn như bạn là nhân viên bán hàng cho một thương hiệu điện thoại di động. Vậy khi bạn giới thiệu chiếc điện thoại đó cho khách hàng, bạn có liệt kê tất tần tật những tính năng từ bộ nhớ trong, bộ nhớ ngoài, phần mềm, camera, chip, màn hình đồ họa… hay không?

Câu trả lời cho kinh nghiệm chào hàng này là “không nói những gì bạn có, chỉ nói những điều khách hàng cần nghe”. Đâu đó giữa vô vàn trong các đặc tính sản phẩm của bạn, bạn chỉ nên lọc ra những gì mà khách hàng đang quan tâm và tìm kiếm. Chẳng hạn với chiếc điện thoại thông minh, những cô nàng trẻ tuổi sẽ thích một camera xịn để chụp hình và lưu giữ khoảnh khắc; trong khi đó những anh chàng game thủ sẽ ưu tiên vào con chip và RAM… để có thể trải nghiệm mượt mà nhất.

Bạn đang bán lợi ích, không phải bán đặc điểm

Người bán hàng không đơn thuần chỉ là những người giới thiệu sản phẩm, họ chính là nhân tố thực hiện yếu tố đẩy –  đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Theo kinh nghiệm chào hàng từ Brian Tracy, Chủ tịch Hãng Brian Tracy International tại Solana Beach (California, Mỹ), tác giả cuốn các doanh nghiệp thường hay mắc sai lầm là chỉ tập trung định nghĩa sản phẩm hoặc dịch vụ của mình là gì, nhưng lại quên đi nó có thể có giá trị như thế nào đối với khách hàng của họ.

Bán lợi ích, không phải đặc điểm.
Bạn đang bán cho khách hàng lợi ích chứ không phải bán đặc điểm.

Cụ thể, Tracy chia sẻ kinh nghiệm chào hàng của mình, nếu bạn đang bán đặc điểm, bạn sẽ nói rằng :”Sản phẩm của tôi là sản phẩm giảm cân”. Nhưng nếu bạn đang bán lợi ích, bạn phải nói rằng :”Sản phẩm chúng tôi sẽ giúp chị giảm 3-5kg/tháng, nhưng không gây tác dụng phụ, cơ thể chị vẫn tràn đầy sức sống và yêu đời hơn”.

PleatsKora.vn chia sẻ kinh nghiệm chào sản phẩm thời trang mới. Họ nói đến những sản phẩm kết hợp với nhau tuyệt đẹp cho mùa hè, mùa đông và nửa mùa mang phong cách châu Âu. Thứ họ bán là trải nghiệm, là cảm giác của những thời trang đó. Nên họ sẽ nói: “Đây là phong cách chỉ giành riêng cho quý cô”

Bán hàng đúng đối tượng

Khi chào hàng, chắc hẳn trong số những khách hàng bạn đang trình bày với họ thì chỉ khoảng 50% là khách hàng tiềm năng. Đó là những người có đủ tài chính và có nhu cầu về sản phẩm của bạn. Do đó, để tăng hiệu suất bán hàng, bạn hãy nhắm vào những đối tượng tiềm năng để chốt hạ đơn hàng thành công. Hay nói cách khác, bạn đang làm việc dựa trên “chất lượng” hơn “số lượng”.

Kinh nghiệm chào hàng thành công trước tiên là bạn cần nhắm đúng đối tượng khách hàng mà bạn nên tập trung vào. Ví dụ, nếu bạn là nhân viên chào hàng một thương hiệu sữa, thì bạn hãy tìm đến các đối tượng là những người phụ nữ tầm 30 trở lên, phong cách ăn mặc chin chắn, khi đi siêu thị thì trên xe đẩy rất nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh. Đó là dấu hiệu các bà vợ, các bà mẹ bỉm sữa phải quán xuyến việc nhà, việc ăn uống của con cái.

Tạo dựng mối quan hệ với khách hàng

Đa số các khách hàng nhìn chung sẽ có một khoảng cách vô hình nhất định đối với các nhân viên bán hàng, bởi họ không thích bị làm phiền, trong khi đó nhiều nhân viên bán hàng do áp lực doanh số nên hay xảy ra tình trạng quấy rầy khách để nhanh chóng chốt đơn. Tất nhiên, đó là không kế đến trường hợp những khách hàng thật sự có nhu cầu.

Tạo dựng mối quan hệ với các khách hàng.
Tạo dựng mối quan hệ với các khách hàng.

Linda Richardson, Chủ tịch Công ty The Richardson, người có nhiều kinh nghiệm chào hàng chia sẻ rằng: “Trước khi nói chuyện làm ăn, hãy làm thân với khách hàng. Bạn đừng dùng tư cách một người bán hàng tiếp cận khách hàng, mà chỉ với tư cách một người qua đường thân thiện”. Muốn vậy, hãy tìm hiểu trước xem họ có mối quan tâm gì không, giữa họ và bạn có điểm chung nào không. Chẳng hạn khi các quý ông bước vào quầy mỹ phẩm, hãy nhẹ nhàng mở lời :“Chắc anh đang chọn quà cho bạn gái nhỉ? Anh thật chu đáo”. Sự đồng cảm ấy là yếu tố để tích lũy kinh nghiệm chào hàng thành công.

Bất kỳ chuyên gia bán hàng có kinh nghiệm chào hàng nào cũng sẽ có những bỡ ngỡ nhất định trong những lần đầu tiên. Do đó, đừng nản lòng. Hãy tự tin và đúc kết những kinh nghiệm để bán hàng thành công nhé!